Scriptdd.com

บทความบ้าบ่นของคนทำเว็บ ปี 8

ติดตั้งงานที่ธนาคารพงสะหวัน ณ ประเทศลาว

หัวข้อ บทความ แทก Diary | PHP | Travel

เรื่องของเรื่องมาจากว่า พี่ภาพที่ Smart-Q.com มีงานส่งมาให้ทำ แต่เดิมงานของพี่เค้าคือ ทำ Hardware จัดการเรื่องคิวต่างๆ

ใครไปตามศูนย์บริการรับชำระเงิน ตามธนาคารต่างๆ คงเคยเห็น เครื่องกดคิว แล้วรับบัตร นั้นแหล่ะ

ด้วยจังหวะที่ดีพี่ภาพได้งานที่สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ธนาคารพงสะหวัน ซึ่งเป็นธนาคารเอกชนแห่งแรกของลาว ซึ่งเค้าได้เปิดสาขาใหม่ที่จำปาสักก็เป็นงานติดตั้งระบบคิวตามปกติแต่ แถมระบบจอแสดงผลสำหรับแจ้งข้อมูลอัตราแลกเปลี่ยนเงินและข้อมูลอัตราดอกเบี้ยต่างๆผ่านจอ TV

เนื่องจากทางธนาคารจะติดตั้ง plasma TV เองจำนวน 2 ตัวเรามีหน้าที่ทำยังไงก็ได้ให้มีข้อมูลอัตราแลกเปลี่ยนดังกล่าวไปแสดงผลในนั้นมาคิดไปคิดมา ทางออกที่ง่ายและรวดเร็วที่สุดคือ เขียนงานทั้งหมดเป็น Web Application แล้วเอาข้อมูลแสดงผลออกมาผ่าน Web Browser ต่อออกจอ TV ผ่าน Port VGA ธรรมดานี่แหล่ะคือมี 1 Server สำหรับ Update ข้อมูล และ 2 Client แสดงผลออกจอ TV

ผมเก็บงานในส่วน Programming ก็ใช้ PHP + AJAX + MySQL ตามปกติ โดยมี @mp3wizard มาช่วยทำเรื่อง Design เรียกว่า clear งานกันฉิวเฉียดกันเลย ทั้งหมดผมใช้ผ่าน Server2Go เป็นชุด Web Server สำเร็จรูป (เอาไว้จะโม้ในโอกาสต่อไป) พี่ภาพเดินทางไปติดตั้งงานเมื่อพฤหัสที่แล้ว (26/02/2009) ปรากฏว่า ... ติดตั้งงานไม่ได้เนื่องจากน่าจะมีการผิดพลาดเรื่อง Config File ต่างๆ

หลังจากคุยมือถือกันเกือบ ชม มาคิดๆ มันจะดีกว่าไหม ถ้าผมเดินทางไปลาวเพื่อติดตั้งงานเอง เพราะค่าโทรศัพท์ที่คุยกัน ก็แพงกว่าค่าเดินทางของผมแล้ว(คุยมือถือ Roaming ข้ามประเทศ นาทีละกว่า 30 บาทนะครับอย่าลืม) ว่าแล้วก็ตามนั้น ลุยกันเลย


ออกจากกทม - อุบล ด้วย นครชัยแอร์

21:15 ล้อหมุน

หลังจากสอบถามข้อมูลจากพี่ภาพในการเดินทางคร่าวๆแล้ว งานนี้เรียกว่า ฉุกละหุกสุดๆเตรียมเอกสารไปพร้อมก็เดินทางเลย ผมใช้บริการนครชัยแอร์เพราะรู้สึกสะดวกและสบายกว่าไปที่หมอชิต ก็ไม่ได้ซีเรียสอะไรการเดินทางไป อุบลก็เหมือนการเดินทางกลับบ้าน :P ค่าใช้จ่าย 552 บาท หลับๆตื่นๆอยู่บนรถ แอบดีใจว่า มีสาวสวยหน้าตาดีนั่งข้างๆ :P แต่ใครจะรู้ว่ามันไม่ได้มีความสุขหรอก เพราะ ... she คุยโทรศัพท์ตลอดเส้นทาง เรียกกว่ากว่าจะวางสายก็เกือบเที่ยงคืนแล้ว >___< เอ้ากว่าจะได้นอน หูเราก็เจือกฟังเค้าไปเรื่อยเหมือนจะทะเลาะๆกับแฟนไงไม่รู้ ฮาๆ

05:35 ถึงขนส่งอุบลผมถึงขนส่งอุบลด้วยสภาพยังนอนไม่ค่อยอิ่ม แต่ต้องลงแล้ว เพื่อเปลี่ยนรถ หารถวิ่งจาก ขนส่งอุบลไป ช่องเม็กซึ่งเป็นจุดข้ามแดนของอุบลนั้นเอง

06:15 ล้อหมุนจาก ขนส่งไปช่องเม็ก

ผมกระโดดขึ้นรถ ปอ 1. ซึ่งจริงๆก็เป็นรถที่วิ่งจาก กทม ไปที่ช่องเม็กเลย แต่พอมีคนลงที่ขนส่งอุบล ก็มีที่นั่งว่าง คนรถก็ให้ผมขึ้นไปสวมแทน งานนี้โดนไป 80 บาทก็ OK กะว่าจะหลับต่อซะหน่อย แต่ ... ข้างๆผมก็มีสาวๆมานั่งข้างๆอีกแล้ว โอย ทริปนี้ชุ่มชื่นหัวใจจริงๆ ฮา แน่นอน รถหมุน ... she ก็เริ่มโทรศัพท์เหมือน she คนเมื่อคืนทันทีโอย ตูจะบ้า ไม่ไหวแล้ว ง่วงมาก ขอนอนก่อน หลับๆตื่นๆได้ซักพัก รถหยุดแต่ผมไม่สนใจ จน สาวข้างๆสะกิด อุ้ย เพิ่งเคยโดนสาวสะกิด ลืมตามา :P เจอหน้าคุณตำรวจ ฮาๆ ขอตรวจบัตรหน่อยครับ ผมก็มึนๆหน้าตางงๆ  เอ้าอยากตรวจก็ดูซะ จริงๆแล้ว เส้นทางไปช่องเม็กการโดนเรียกตรวจถือว่าเป็นเรื่องปกติ เพราะคุณตำรวจจะหาพวกต่างด้าวที่ เอกสารไม่ถูกต้องควบคุมตัวเพื่อส่งกลับ แต่ทั้งรถนี้โดนเรียกตรวจไป 3 ครั้ง สอยต่างด้าวไปได้ 3-4 คน

และก็ทำให้ผมรู้ว่า สาวที่นั่งข้างๆผม เป็นสาวลาวเพราะแอบไปเห็น passspot ของเค้าพอดีเพื่อความสัมพันธ์ของสองประเทศ แน่นอน ผมกำลังจะไปเป็นผู้เยือน ผมจึงสอบถามเส้นทางเข้าไปลาวซะเลย

พี่จะเข้าไปลาวหรือคะ (พูดไทยชัดเจน แสดงว่าอยู่ไทยมานาน)
ใช่ครับจะไปติดตั้งเครื่องที่ธนาคาร พงสะหวัน น่ะครับ
อ้อ ธนาคารนั้นเพิ่งเปิดใหม่นิ
ใช่ครับธนาคารนั้นแหล่ะครับ เครื่องคอมพิวเตอร์มีปัญหา พี่ต้องไปแก้ไข
งั้นเดี๋ยวไปกับหนูก็ได้ หนูต้องไปที่นั้นอยู่แล้ว
อ่าก็ได้ครับพี่จะได้เบาใจหน่อย

วินาทีนั้นครับพี่น้อง แอบแว๊บมองหน้าผู้สาวลาว แม่เจ้า สวยมาก สวยจริงๆ แน่นอนคนสวยทำอะไรไม่น่าเกลียด :P เรื่องที่ผมโมโห ตอน she โทรศัพท์หายไปทันที ผมจะโมโหเค้าได้ยังไงล่ะ เค้าอุตสาห์อาสา จะพาผมไปที่ธนาคารเลย


แต่บุญมี ก็มักกรรมบังเสมอ

08:05 ถึงขนส่งช่องเม็กลงไปทำเอกสารผ่านแดน

ด้วยความที่ผมต้องไปทำเอกสารผ่านแดนก่อน แต่ สาวลาวนั้นเค้ามี passport อยู่แล้วเรา จึงต้องแยกกันไปทำเอกสาร แต่ก็นัดแนะกันว่า เจอกันที่ตรงด่านช่องเม็กเดี๋ยวเธอจะพาเดินทางเข้าไป ผมใช้เวลาทำเอกสารผ่านแดนอยู่เกือบครึ่งชม จริงๆเจ้าหน้าที่เค้าก็ไม่ได้ใช้เวลานานหรอก แต่ผมรู้สึกมันนานจริงๆ ตัวเอกสารใช้แค่สำเนาบัตรประชาชน พร้อมกับเงิน 30 บาท โดนแจ้งกับเจ้าหน้าที่ว่า ทำเอกสารผ่านแดนไป ปากเซ เพื่อที่จะได้ประทับตรา ให้เราสามารถอยู่ในลาวได้ 2 คืน 3 วัน ทำเอกสารเสร็จก็ขึ้นมอไซด์ มาตรงช่องเม็ก 20 บาท แต่... ไม่เจอสาวลาวแสนสวยแล้ว Y_Y เรื่องมันเศร้ายิ่งกว่า หา Wireless กลางห้างไม่เจอซะอีก

นึกโทษตัวเอง ทำไมกูไม่ต่อ passport ไว้ทุกปีวะ เวลาเดินทางไปไหนจะได้สะดวกรวดเร็วกกว่านี้ถ้าคุณถือ passsport มาคุณไม่ต้องไปทำเอกสารผ่านแดนให้ใช้ passport นั้นแหล่ะ เข้าฝั่งลาวได้เลย สามารถอยู่ในลาวได้ 1 เดือนด้วย

09:03 เข้าสู่สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว

จริงๆช่องเม็กเนี่ยผมเคยมาแล้วครั้งนึง สมัยไอ้ก้องพามา (งานนี้ก็พยายามโทรหามัน เสือกเปลี่ยนเบอร์อีก ถ้าได้อ่านบทความนี้แล้ว ติดต่อกูด้วยนะมึง พึ่งพาไม่ได้เลยจริงๆ :P) เมื่อทำเอกสารผ่านแดนแล้วก็นำเอกสารไปยื่นที่ฝั่งไทย เจ้าหน้าที่จะนำเอกสารไปติด Barcode แล้วถ่ายเอกสารไว้ 2 ชุด (2 บาท) แล้วเจ้าหน้าที่จะเก็บสำเนา ไว้ 1 ชุด แล้วจะให้เราเอาตัวจริง + 1 สำเนา ไปยื่นที่ฝั่งลาว เจ้าหน้าที่ลาวจะเก็บสำเนา เอาไว้อีก 1 ชุด พร้อมค่าธรรมเนียม 100 บาท เราก็สามารถเข้าสู่ประเทศลาวได้แล้วย้ำว่า คุณจะต้องเก็บตัวจริงเอาไว้กับตัวตลอดเวลาที่อยู่ในลาว ในเอกสารจะประทับตราห้ามคุณออกนอกแขวงจำปาสัก เพราะด้วยระยะเวลา 2 คืน 3 วัน คุณคงอยู่ได้แถวๆนั้นแหล่ะ

09:30 ไปธนาคารพงสะหวันด้วยมอเตอร์ไซด์จะว่าบ้าหรือติสแดก ก็ได้เพราะเส้นทางจากช่องเม็กเข้าไปแขวงจำปาสักระยะทางประมาณ 45 กิโลเมตรจริงๆแล้วเราสามารถนั่งรถสองแถว หรือ รถตู้เข้ามาก็ได้ (แต่ต้องรอตามคิวซึ่งตอนนั้นยังเช้าอยู่ยังไม่มีรถตู้เข้ามาเลย )ผมค่อนข้างใจร้อนเพราะไม่อยากให้พี่ภาพแก้เขินรอนานต่อหน้าลูกค้า ผมเลย ขอใช้บริการ มอเตอร์ไซด์รับจ้าง ฮาๆ งานนี้โดนโขกค่ารถไป 300 บาท แพงไหมก็ว่าแพง แต่คุยๆกันแล้ว ถ้าน้องกล้าไปส่งพี่ พี่ก็กล้าจ่าย เอาสิ ต่างคนต่างบ้า ผมก็เลยได้ถ่ายรูป ถ่ายวิดีโอ มาตลอดทาง (สะใจเป็นที่สุด 300 บาทแรกกับความสะใจส่วนตัวถือว่าคุ้ม :P)

เส้นทางถือว่า ขับขี่สบาย อากาศเช้าๆกำลังดี แต่ที่ผมยังเหวอๆ อยู่ก็คือลาวจะใช้ถนนคนละฝั่งกับบ้านเรา คือ เค้าจะขับชิดขวา แต่บ้านเราจะชิดซ้าย จริงๆแล้วถ้าขี่มอไซด์ก็แค่จะรู้สึกว่าเราขับรถคร่อมเลนอยู่ ก็รู้สึกแปลกๆดี เหมือนขี่รถคล่อมเลนตลอด 45 กิโล ฮาๆ

10:30 ถึงธนาคารพงสะหวันลุยงานทันที

ถึงธนาคาร พงสะหวัน มั่นใจว่าธนาคารนี้แน่นอนเพราะอาคารเหมือนในหน้า Web เลย :P จ่ายเงินค่ามอไซด์พร้อมกำชับไว้ว่าใช้ประหยัดๆนะอย่าเอาเงินไปกินเหล้า :P โอ้ยมั่นใจอ้าย ข้อยบ่เป็นคนจั่งสั้น (มั่นใจได้ผมไม่ได้เป็นคนแบบนั้น)

ผมลืมบอกไปว่า ทำไมผมถึงกล้าเดินทางไปลาวคนเดียว เพราะว่า ... ผมเป็นลูกอีสานครับ ฮา พ่อแม่ผมเป็นคนอุบลเพียงแต่ผมไปเกิดที่ กรุงเทพแค่นั้นเองตอนเด็กๆ ปิดเทอม แม่ก็จะพาผมมาอยู่อุบล เดือนสองเดือนทุกๆปี แน่นอนภาษาอีสานที่อุบลแทบจะไม่ต่างกับภาษาลาว ผมจึงฟังรู้เรื่องไม่มีปัญหา สำหรับที่ประเทศลาวเวลาคุยถ้าเราไม่เข้าใจก็ให้เค้าพูดทวนซ้ำอีกรอบก็คุยกันรู้เรื่องแล้ว

จริงๆตอนที่เรียนพระจอมก็ได้เรื่องภาษาท้องถิ่นเยอะเพื่อนๆในรุ่นมาจากทุกภาค ภาษาเหนือ อีสาน ใต้ สรุปเรียนพระจอม 4 ปีฟังออกหมด (แต่แบบใต้เร็วๆนี่ต้องขอให้พูดช้าๆหน่อยฟังยังไม่ค่อยทัน)

ผมเข้าไปถึงหน้างาน สอบถามกับเจ้าหน้าที่เรียบร้อยก็เข้าไปที่หน้าเครื่องทันที พี่ภาพโทรเข้ามาว่ากำลังเดินทางเข้าไป

ผมนั่งเคาะๆดูหน้าเครื่องไปเรื่อยๆยัง งงๆว่า ตัวเอง Setup อะไรผิด เครื่อง Server นี้เป็นของทางธนาคารเตรียมไว้ พี่ภาพเอา Web Server มาติดตั้งส่วนเครื่อง Computer ที่ใช้ Display ออกจาก TV พี่ภาพ Setup มาไม่มีปัญหาอะไร

15:30 Setup เรียบร้อย

ผม Setup ทุกอย่างใหม่ปัญหาดังกล่าวก็ไม่หาย คือ Web Server ค้างเมื่อใช้ไปซักระยะ พยายามหาสาเหตุอยู่หลาย ชั่วโมง จนไปเจอ เรื่องปัญญาอ่อนมากที่คำสั่ง exec ใน PHP เมื่อรันบน Vista กับ XP แสดงผลไม่เหมือนกัน และบน XP เมื่อเรียกใช้บ่อยๆ มันจะพา Web Server ค้างซะงั้น

สรุปเลย disable function ที่เรียกใช้ exec ทิ้งซะ จบ แก้ได้ งานเรียบร้อย ลาล้าเลย

งานนี้ถือว่าตัวเองยังไม่รอบคอบ ตกม้าตายกับเรื่องเล็กๆน้อยๆ เวลาที่เหลือก็เลยสอนลูกค้าใช้งานต่างอาจจะมีปรับ Function บ้างนิดหน่อย เดี๋ยวรอสรุปกันอีกที ซึ่งการ Update ต่อไปอาจจะใช้การส่ง File มาทาง Email เพื่อให้ลูกค้า Update เองก็ได้ เพราะตัว Web Server อะไรก็ทำงานได้ถูกต้องแล้ว

ผมออกมาจากธนาคารเข้าที่พักเกือบ 2 ทุ่มเพราะรอให้ลูกค้าตรวจสอบทุกอย่างให้สบายใจงานนี้แอบภูมิใจเล็กๆ ว่า งานตูก็มาไกลถึงลาวละเว้ย ฮา


สรุปบทความนี้แต่ยังไม่จบทริป

เดี๋ยวเรื่องเก็บตกประเทศลาว ผมขอยกยอดไปโม้อีกบทความละกัน แต่บทความนี้ขอยืนยันว่า

สาวลาว สวยมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก

รูปคุณ Read (40,844) Comments (45) 2009-03-02 07:58:26

ความคิดเห็น

P'Aum, you are the star!!!!!!!!!!
My number one lei ka!

Would you like to come to Australia. so you can help me, please haha
could not find anyone as good as you na P'Aum.
The best!!

รูปคุณ Foam โดยคุณ Foam 2009-03-02 09:37:48

โอโหสุดๆเลย ได้ไปทำงานต่างประเทศด้วย อิอิ

อยากเป็นเหมือนพี่จัง

รูปคุณ @KapongPang โดยคุณ @KapongPang 2009-03-02 10:03:43


cit.kmutnb.ac.th

โอ้ววว จั่งซั่นกะคุยกันได้ตั๋ววนิ อิอิ แจ่มพี่ เป็นทริปที่อยากไป แต่เห็นว่าสาวอุบลก็สวยนะพี่ ไปครั้งเดียวแต่ก็ประทับใจ ฮา ออ ที่พระจอมตอนนี้น่าจะรวมเป็น 5 ภาษาด้วยฮ่ะ รวมลาวด้วย

รูปคุณ P@W โดยคุณ [email protected] 2009-03-02 11:54:24


ทุกอย่างเกิดจากเหตุ และปัจจัย ไม่ใช่อยู่ดี ๆ ก็เกิดขึ้น :: สร้างฝันบนจินตนาการ

www.konkeanweb.com , www.prawee.com ,www.tct15.com ,www.thaiagro.com

 

รอรีวิวสาวลาว :P

รูปคุณ AuKunG โดยคุณ AuKunG 2009-03-02 12:36:17


โปรแกรมมั่วของแท้ ไม่มี Framework หลักการไม่มี สนใจเรื่องหลากหลาย http://www.suntiwong.net

รอรีวิวสาวลาวนะครับ

วันพุธผมก็มีดวงจะได้ไปลาวเหมือนกัน พ่อไปรับงานที่สนามกอล์ฟสร้างใหม่

เดี๋ยวนี้ลาวเค้าพัฒนาแล้ว อิอิ

รูปคุณ ปันเจ โดยคุณ ปันเจ 2009-03-02 13:01:43


@PanJ on twitter

เสียดาย... ไม่ถ่ายรุปสาวลาวมาด้วย... หุๆๆ

จะได้รู้ไปเลยว่า "สาวพม่า นัยตาแขก" เนี่ยจริงหรือป่ะ??? ฮ่าๆๆ

รูปคุณ เอก โดยคุณ เอก 2009-03-02 13:08:04

โอ้ย ดีใจที่เวปนี้มีระบบจำ login แล้ว ฮ่าๆ ...(เพราะผมลืมประจำ)

ฮิฮิ ขอวิจารณ์บทความนี้ดังนี้

1. คุยจริงจิ๊งว่าสาวลาวสวยอย่างโน้นอย่างนี้ แต่ไ่ม่ถ่ายรูปมาให้ดูสักกะนิด โดยเฉพาะสาวที่นั่งมาข้างๆ นั่นน่ะ (เขียนแบบนี้ แสดงว่าแฟนคงไม่มาอ่านแหงๆ มั่นใจสุดๆ ...ฮิฮิ)

2. ธนาคารลาวในภาพ ถ้าเป็นเมืองไทยคงนึกว่าตึกขายพวกอุปกรณ์ก่อสร้าง โฮมโปรอะไรสักอย่างนะ ฮ่าๆ

3. เอกสารผ่านเข้าลาว หน้าตาเหมือนเอกสารเข้าแม่สายของพม่าเลยเนอะ...(นึกไปนึกมา มันก็ต้องเหมือนกันซีวะ ปะโธ่)

รูปคุณ ble3d โดยคุณ ble3d 2009-03-02 13:15:26

อ้อ... อยากรู้เรื่อง "Server2Go" ง่ะ ว่าเอาไปใช้งานจริงๆ ได้แค่ไหนครับ

รูปคุณ เอก โดยคุณ เอก 2009-03-02 13:31:42

มานั่งยัน นอนยันอีกที ว่า สาวลาว สวยมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก

รูปคุณ NongKit โดยคุณ NongKit 2009-03-02 15:35:17

เรื่องรูปถ่าย สาวลาวบอกตรงๆ ว่า ไม่มีครับ (บทความต่อไปก็ไม่มี) เพราะโดยมารยาทแล้วเราต้องขอเค้าถ่ายครับ ไปแอบถ่ายมัน บ่เหมาะสม

แต่ยืนยันจริงๆ อยากให้ไปเที่ยวกันเดินทางแบบ backpack เป็นทริปที่สนุกและตื่นเต้นไปอีกแบบ

Server2Go ขอติดไว้ก่อนครับเดี๋ยวจัดให้อยู่ในคิวแล้ว

ยอดเยี่ยมกว่า Appserv มากมาย

รูปคุณ 9AuM โดยคุณ 9AuM 2009-03-02 16:16:18


http://www.servdd.com Web Hosting คุณภาพบริหารงานโดยนายอ้ำ
http://www.wp4seo.com wp4SEO ระบบช่วยบริหาร Wordpress Blog จำนวนมาก
http://www.welovetopup.com weLoveTopup เติมเงินออนไลน์ให้ส่วนลดมากที่สุดในตลาด

โอ้วว Appserv มีคู่แข่ง ผลประโยชน์ตกอยู่ที่ผู้ใช้งาน 555+

รูปคุณ P@W โดยคุณ [email protected] 2009-03-02 16:48:48


ทุกอย่างเกิดจากเหตุ และปัจจัย ไม่ใช่อยู่ดี ๆ ก็เกิดขึ้น :: สร้างฝันบนจินตนาการ

www.konkeanweb.com , www.prawee.com ,www.tct15.com ,www.thaiagro.com

 

เอ่อ มีแล้วคนลาวที่ด่านเขาทักป่าวว่า "พี่ๆ รูปในเอกสารผ่านแดน มันกพล ทองพลับ นี่นา" (...ฮิฮิ)


รูปคุณ ble3d โดยคุณ ble3d 2009-03-03 08:32:53

ในจอ Exchange Rate ทำ Font (ตัวเลข) ใหญ่ๆ ขนาดนั้นได้ด้วยเรอะ สวยหว่ะ

รูปคุณ Tor โดยคุณ Tor 2009-03-03 13:53:53

ฮา ดี

ระวังคนที่บ้าน นะพี่ :P

รูปคุณ mr.tong โดยคุณ mr.tong 2009-03-03 17:05:25

Trip ดีดี เสียดาย

1. ไม่ได้เห็นหน้าสาว
2. น่าจะได้ออกไปเที่ยวมั้งนะ

รูปคุณ Patrickz โดยคุณ Patrickz 2009-03-03 18:36:01

สนุกดีครับ อ่านเพลินเลย รอเรื่อง server2go อีกคน

รูปคุณ utto โดยคุณ utto 2009-03-05 10:12:56

Interface ดูเรียบง่ายอ่านง่าย ยิ่งอยู่ในจอ LCD ดูโก้หรูไปเลยว่าว !

รูปคุณ TaTump โดยคุณ TaTump 2009-03-05 21:26:52


หนทางสู่ความลำบากแสนสบาย หนทางสู่ความสบายแสนลำบาก

www.memo8.com | www.gump.in.th

 

ไหนละครับพี่ รูปสาวลาว

รูปคุณ Priesdelly โดยคุณ Priesdelly 2009-03-13 05:28:12

นึกถึง สบายดีหลวงพระบาง เลย

รูปคุณ kikok โดยคุณ kikok 2009-03-19 10:17:29


www.uttc.ac.th

วิทยาลัยเทคนิคอุตรดิตถ์

สาวลาว กะสาวอีสาน แตกต่างกันไหมอ่ะ ข่อยกะเว้าลาวเป็นเหมือนกันนะ อิๆๆๆๆ

รูปคุณ ้Holly โดยคุณ ้Holly 2009-04-18 13:10:34

ผมก็อยู่ช่องเม็กครับ แต่ก็ไม่ไกลจากบ้านครับห่างออกไป 20 กว่ากิโลผมอยู่ในตัวอำเภอแต่เหมือนหมู่บ้านมากกว่า บอกตรงๆ อยู่มานานก็ยังไม่เคยข้ามไปเลย

รูปคุณ หนึ่ง โดยคุณ หนึ่ง 2009-05-14 13:55:32


<a href="http://www.end23.com" target="_blank" class="style1">End23's site</a>

วาว สุดยอดครับ

รูปคุณ milo โดยคุณ milo 2009-05-14 15:09:30

ผมคนใต้นะพี่

พูดเร็วๆ กับพี่คงจะไม่ได้ละสินะ

อิอิ


ไปถึงลาวแล้ว ภูมิใจแทนคครับ

รูปคุณ เพชร โดยคุณ เพชร 2009-06-24 13:59:04

อยากไปทำงานที่ลาวแต่กลัวโดนหลอกแนะนำหน่อยนะจะ

รูปคุณ ANNA โดยคุณ ANNA 2009-07-25 19:17:19

เคยไปหลายทีแล้วแต่อยากไปทำที่หลวงพระบางมากกว่าเเนะนำคนรู้จักให้หน่อยค่ะ

รูปคุณ ANNA โดยคุณ ANNA 2009-07-25 19:19:20

น่าจะมีรูปสาวคนนั้นด้วยน่ะ
อยากรู้จริงๆว่าสวยขนาดไหน

ชอบสติ๊กเกอร์มากเลย ไม่เท่แต่โคตรทน

รูปคุณ big โดยคุณ big 2009-07-29 15:29:55

สนใจอยากทำงานที่ลาว (ใกล้บ้าน) จบ ปตรีเกษตร ปวสช่างกลโรงานทำงานโรงงาน9 ปี

รูปคุณ โจ ศรีพล โดยคุณ โจ ศรีพล 2009-09-21 09:51:31

จบพระจอมไหนครับ

รูปคุณ THAI_GHOST โดยคุณ THAI_GHOST 2009-10-07 23:20:11

จบทางด้านก่อสร้าง ยากไปทำงานประเศลาวเหมือนกัน มีบริษัทไหนบ้างครับ จาก คนสกลนคร

รูปคุณ พต โดยคุณ พต 2009-10-15 20:25:30

จบปริญญาตรี เอก เทคโนโลยีอุตสาหกรรม(ก่อสร้าง) ทำงานมาแล้ว 5 ปี ยากไปทำงานในประเทศลาวมากเลย คนสกลนคร แนะนำหน่อยนะ

0847710359

รูปคุณ พต โดยคุณ พต 2009-10-15 20:31:01

อยากได้ หมายเลขโทรศัพท์ ธนาคารพงสะหวัน ที่ลาว ค่ะ เพราะลูกค้าโทรเข้ามาถาม

รูปคุณ คุณพี พี โดยคุณ คุณพี พี 2009-10-18 09:57:04

เป็นอีกคนหนึ่งที่อยากไปทำงานที่ลาว เพราะตกงานค่ะ ไม่ทราบว่างานประเภทจัดซื้อประสานงาน จะมีใครช่วยแนะนำให้บ้างคะ

รูปคุณ พี่อ้วนท้วน โดยคุณ พี่อ้วนท้วน 2009-12-07 16:28:11

เห็นด้วยอย่างยิ่ง ที่ว่า ไม่เท่แต่โคตรทน เพราะ ถ้ามีตังค์ว่าจะซื้อใช้ซักตัวเหมือนกัน
ช่วงปีใหม่ว่าจะไปเที่ยวลาวเหมือนกันครับ ไปกะหลานสาว(คนทางลุ่ม(คนลาว))
ผมคนพิบูลครับ จากพิบูลไปลาว ก็ประมาณ 60กม.มั้ง ถ้าต้องการ freelance ทางโซนอีสานขออาสาครับผม

รูปคุณ นายก(กิ๋ง) โดยคุณ นายก(กิ๋ง) 2009-12-24 08:07:10

ธนาคารเหมือนห้างเลย

รูปคุณ naynotes โดยคุณ naynotes 2010-03-11 04:50:08

ผมอยากไปทำงานที่ประเทศลาว มีบริษัทไหนรับไหม ผมเรียนจบช่างสำรวจมา (CONSTRUCTION SURVEY) ทำงาน ถนน อาคารสูง โรงงาน สนามกอร์ฟ ช่วยตอบหน่อยครับ

รูปคุณ piroj โดยคุณ piroj 2010-04-02 13:07:17

ผมอยากเข้าไปทำงานเป็นสถาปนิกที่ลาวผู้รู้รบกวนขอคำแนะนำด้วยครับ

ขอบคุณล่วงหน้าครับ

รูปคุณ may โดยคุณ may 2010-06-06 22:33:54

อยากไปทำงานที่กลุ่มพงสะหวัน จบการจัดการทั่วไปและบริหารธุรกิจผู้รู้ช่วยแนะนำหน่อยนะครับ

รูปคุณ JJ โดยคุณ JJ 2010-07-20 15:05:46

คราวหน้าถ้าพี่ไปลาวก็โทรมาหาน้องนางก็ได้เด้ออ้าย หรือติดต่อที่ อีเเมวนี้เลยนะ นางสิพาอ้ายไปลาวเด้อ

รูปคุณ คนอุบล โดยคุณ คนอุบล 2010-07-21 11:43:20

ขอ้ยเป็นคนลาวอยู่แขวงจำปาสักลาวไต้สนอยากถามหลือคุยดว้ยก็ติดต่อ


[email protected]

รูปคุณ สุมาลี โดยคุณ สุมาลี 2010-08-11 20:11:10

สะบายดี!อยากทำงานที่ธะนาคานพงสะหวันจั่ง จบFinance&Banking

รูปคุณ หมูน้อย โดยคุณ หมูน้อย 2010-09-02 09:06:21

สำ บาย ดี อ้าย ข่อยขอขอบใจเจ้าหลายๆเดอที่ไห้การประชาสำพันธุ์ประเทศเกีดของผมขอไห้อ้ายจ่งมีแต่ความสุขและโชกดีตลอดไป ผมเป็นคนแขวงคำม่วน แขวงคำม่วนจะอยู่ตรงข่ามกันกับ จังหวัด นครพนม แต่เดียวนี้ผมมาศึกษาอยู่ทางกรุงเทพมหานคร ถ่าใครจะไปทำงานที่บ้านผมคุณต้องรู้เพื่อนที่ทำงานอยู่นั้นมาก่อน สว่นเบอร์ โทร ของลาว ขื่นต้น006 หลึอว่า007+008 +009 ย่างเช็น 009+205247659839เช็นนี้ละครับ 15ตัว

รูปคุณ ท้าว บุน ขัน  คูณ มงคล ชาวลาว โดยคุณ ท้าว บุน ขัน คูณ มงคล ชาวลาว 2010-10-06 13:56:45

ต้องการไปค้าขายที่ นครเวียงจันทร์ประเทศลาวมาก อยากไปใช้ชีวิตอยู่กับคนรักที่นั่น แต่ไม่รู้จักใครเลย จะพาคนรักหนีไปใช้ชีวิตที่นั่นกัน แต่ไม่รู้จะทำอย่างไรต้องการคนแนะนำค่ะ

รูปคุณ pari โดยคุณ pari 2011-05-27 11:16:12

ลาวสวยงามมากค่ะไปมาแล้วรู้จักคนลาวหลายคนเข้ามีน้ำจัยมากไครอยากไปบอกได้เดิยวพาไปหนูชอบมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆหลวงพะบางสวยไปดูสาวงามของลาวสวยเดิยวก็ไปอีกบันยากาดดีเป็นกันเอง

รูปคุณ กิ๊กสุดสวยเว้ยยยยยยยยย โดยคุณ กิ๊กสุดสวยเว้ยยยยยยยยย 2011-09-15 19:56:41

ชอบบทความนี้มากครับ อยากเห็นว่าสาวลาวของพี่สวยมากแค่ไหน ว่างๆ มีโอกาสไปเที่ยวลาวอย่างพี่บ้าง

รูปคุณ wasu โดยคุณ wasu 2011-10-17 21:00:59

สาวลาวงามเพราะยังสวมผ้าซิ่นงามๆแต่ถ้าสวมกางเกงยีนส์หรือเลกกิ้งรัดรูปเหมือนสาวไทยก็คงไม่งามดอก

รูปคุณ จำปา โดยคุณ จำปา 2011-11-15 13:28:13

ร่วมแสดงความคิดเห็นขอความกรุณา ปัญญาชน ทุกๆท่าน รณรงค์การใช้ภาษาไทยให้ถูกต้อง
กรุณา ลงความคิดเห็นโดยใช้ภาษาไทยให้เป็นภาษาไทย งดการใช้ภาษาวัยรุ่น,
แอ๊บแบ๊ว บอกตรงๆปัญญาอ่อน !! Admin นั่งอ่านแล้วปวดหัว

เข้าระบบ


จำไว้ด้วยนะจ้ะ

สมัครสมาชิก
ลืมรหัสผ่าน

บทความล่าสุด

Gallery

Tags

Freeware barcampbangkok2 Windows7 Diary WordPress TV Movie Game DOM MySQL Yamaha vintage Tablet Search Engine AIS JavaScript Motorcycle ThinkPad HTML Phantom Google Downloads MSN Web2.0 CSS Review Plugin Shopping Security

อื่นๆ ...

เพื่อนบ้าน

สถิติส่วนตัว

คลิกรับ Feed สิจ๊ะ

TwitterCounter for @9aum

Scriptdd.com | ctdd Version 3.0 ติดต่อฐานข้อมูลทิ้งสิ้น 6 ครั้งใช้เวลาประมวลผล 0.0791 วินาที
โปรแกรมโดย 9AuM | ออกแบบโดย styleshout