Scriptdd.com

บทความบ้าบ่นของคนทำเว็บ ปี 8

สวัสดี AIS Airnet Internet ไร้สายที่ขาย Upload Download เท่ากัน

หัวข้อ บทความ แทก Airnet | AIS | Internet

เมื่อ AIS กระโดดมาเล่นสงคราม Internet ด้วยแล้วการมาเป็นเจ้าหลังๆสิ่งที่ต้องขายคือ ความแตกต่าง โดยปกติแล้วการใช้งานทั่วๆไปจะสนใจแต่ขา Download คือ ตู Download ได้เร็วเป็นใช้ได้ ไม่ได้สนใจว่าจะต้อง Upload เร็วเท่าไรกัน 

ก็ทำให้ Internet บ้านเรามันขาย Package สารพัดตันขา Upload กันอยู่ที่ 1M นั้นแหล่ะ (ก็อ้างกันไปว่าเป็นข้อจำกัดของเทคโนโลยีว่าได้เท่านี้)

แต่มนุษย์คนทำงานด้าน Internet อย่างพวกผมการใช้งานขา Upload มีความจำเป็นมากกกกกกกกก (เน้นว่ามากๆ) เพราะเวลาเราเขียน Web เสร็จจะ Upload งานเข้า Server ส่งให้ลูกค้า ถ้า File มันเยอะมากๆก็ต้องรอ Upload กันไปด้วย Speed ที่ถูกจำกัดอยู่แค่ 1M ยิ่งถ้าเจอต้อง Upload File Video งาน Present ต่างๆนะ ... วิ่งไป CAT IDC Jumb สายเข้า FTP Server ตรงๆจะเร็วกว่าด้วยซ้ำ (เสียเวลามอไซด์ไป Jumb สายจะเร็วกว่าเสียเวลา Upload ผ่าน Speed 1M)

แต่ปรากฏการณ์ที่ AIS กล้าเล่นคือเอาเทคโนโลยีไร้สายแบบ Super Wi-Fi คิดกันง่ายๆก็คือ Wifi แบบบ้านๆเรานั้นแหล่ะ แต่เอาตัวส่งสัญญาณไปติดกระจายอยู่ตามเสาส่ง Base เดิมของ AIS

ตัวอย่างการเชื่อมต่อ AIS Airnet แบบคอมพิวเตอร์ 1 เครื่อง
ตัวอย่างการเชื่อมต่อ AIS Airnet แบบคอมพิวเตอร์ 1 เครื่อง

ทั้งหมดมันเป็นไร้สายครับลูกค้าจะติดอุปกรณ์รับสัญญาณ CPE (1) ไว้นอกอาคารหันไปรับสัญญาณจากเสาส่ง AIS ที่ติดตั้ง Super Wi-Fi เอาไว้แล้วลากสาย LAN จาก CPE มาเข้ากล่อง POE (2) แล้วก็ออกมาเป็นสาย LAN เข้าคอมพิวเตอร์ได้เลย

สิ่งที่เป็นราคาคุยของ AIS Airnet ก็คือให้ขา Upload / Download เท่ากันเริ่มต้นที่ 7Mbps (ช่างกล้าแฮะ มาคิดๆแค่ใช้ขา Upload ได้ซัก 4Mbps ส่วนตัวผมก็ว่าคุ้มแล้ว) ว่าแล้วก็แจ้งติดตั้งเลย


ทุกอย่างเหมือนจะราบรื่น

ทีมช่างเข้ามาติดตั้งอุปกรณ์ให้ในวันที่ 9 มีนาคมทุกอย่างราบรื่นครับเนื่องจากอาคารพาณิชย์ที่ผมอยู่ดาดฟ้าเปิดโล่งห้องที่ผมอยู่ก็อยู่ดาดฟ้า ทุกอย่างพร้อมหมด ช่างเข้ามาติดตั้งใช้แค่เสาเหล็กรัด CPE ขึ้นไปแปะกับเสาปูนเริ่มแล้วหามุมจาก base ที่ใกล้ที่สุด (ณ ตอนนั้นคือ Base จากอินทามระ 7)

หัว CPE ที่หันไปตาม อินทามระ 7
หัว CPE ที่หันไปตาม อินทามระ 7

SpeedTest ที่ทดสอบวันติดตั้งมาเต็ม
SpeedTest ที่ทดสอบวันติดตั้งมาเต็ม

ตัว Wireless N ในชุด Promotion 199 บาท
ตัว WirelessN จ่ายเพิ่ม 199 บาท

ทุกอย่างราบรื่นจนช่างจะกลับไปแจ้งทิ้งท้ายไว้ให้ฉุดคิด "เดี๋ยวพอ รหัส Airnet พี่เข้าระบบแล้ว speed จะเริ่ม share กับคนอื่นอาจจะลดลงบ้างอะไรบ้างนะพี่" ok ไม่ว่ากันเราเข้าใจ


หน้ามือเป็นหลังตีนทันที

หลังจากนั้นได้ 3 วันอาการของ Airnet เริ่มออกทันที เกิดอาการค้างๆ Speed วิ่งบ้างไม่วิ่งบ้าง บางทีก็เปิดบาง Web ไม่ขึ้น บางอาการก็กด Load หน้า Web ไม่เสร็จ ยิ่ง Ajax Process ไม่ต้องพูดถึงแทบใช้งานไม่ได้

ส่วนตัวผมเองก็พยายามใจเย็นเพราะพี่ต่อเคยแจ้งไว้ว่า ต้องรอซัก อาทิตย์สองอาทิตย์ คอย Feedback Call Center ถึงปัญหาเค้าจะไล่แก้ทางเทคนิคให้ (อย่าลืมว่า สัญญาณมันมากับอากาศความแน่นอนเหมือนสายโทรศัพท์ไม่ได้)

สิ่งที่ OK อยู่ของ Call Center ของ AIS Airnet คือมีทีมผลักกันทำงาน 24 ชั่วโมง (คือไม่ได้ทำงานรับปัญหานะครับ แต่โทรมาสอบถามปัญหากันตอน 3 - 4 ทุ่ม บางทีโทรมาตอน 5 ทุ่มเกือบเที่ยงคืนด้วยซ้ำ) ก็คอยแก้ปัญหากันไป คือทุกๆครั้งที่แจ้งสัญญาณจะกลับไปมาดีขึ้น ใช้ไปซักพักก็จะ ตกลงเป็นแบบนี้ตลอด >,,<

กราฟ SpeedTest ตั้งแต่วันที่ติดตั้ง
กราฟทำ speedtest ที่ผมทำย้อนหลังเอาไว้ตั้งแต่เริ่มติดตั้งจะเห็นว่าได้หุบเขามาหลายลูกเหมือนกัน

จนสุดท้ายผ่านไป 2 อาทิตย์กว่าผมทนไม่ได้แล้ว (ใครรู้จักนิสัยผมจริงๆผมไม่ทนมานานขนาดนี้หรอก ฮาๆ) วันที่ 19 มีนา ผมแจ้งยกเลิกสัญญา ให้ช่างมาถอดอุปกรณ์กลับไปให้หมดถ้าเป็นแบบนี้ผมคงเอามาใช้งานไม่ได้เพราะเท่าที่คุยกับทาง Call Center ที่เป็นทางเทคนิคแจ้งว่า พื้นที่บริการตรงบ้านผม มีตึกบังทำให้เกิดอาการคลื่นสะท้อน (อาการที่บอกมาทั้งหมดนั้นแหล่ะเต็มๆ)

ถ้าผมต้องทนใช้คลื่นสะท้อนแบบนี้ แล้วผมก็ต้องเสียเงินจ่ายค่า TrueADSL เพื่อให้มี Link ใช้ทำงานผมก็ทำใจจ่ายเงินให้ Ais Airnet ไม่ได้เหมือนกัน และที่สำคัญมันเหมือนหลอกลวงผู้บริโภค วันที่ผมลงทะเบียนคุณขึ้นว่า สามเสนใน พญาไท ใช้งานได้ พอติดตั้งให้ผมเสร็จกลับเอาเขตบริการตรงนี้ออก (เข้าใจว่า เพราะ base เต็มเกิดคลื่นสะท้อนแบบนี้) ในฐานะผมเป็นลูกค้าผมขอเลือกยกเลิกการใช้บริการ แต่ไม่ยอมจ่ายค่าปรับผิดสัญญา 4000 บาทเด็ดขาด (ค่าปรับผิดสัญญามันแพงครับ ผมถึงต้องยอมเหนื่อย เก็บ SpeedTest ตลอด 2 อาทิตย์)

หน้าจอเช็คสัญญาณของกล่อง CPE
หน้า จอเช็คสัญญาณของกล่อง CPE จะเห็นว่าค่า Ack Timeout สูงมาก แบบนี้ถ้าฝนตกนิดเดียวสัญญาณก็จะขาดแล้ว และค่า Tx Rate , Rx Rate ต่ำมากคาดหวัง Speed ที่จะวิ่งมาเต็มไม่ได้ 


AIS Airnet ไม่ยอมเสียหน้าส่งวิศวกร 2 หนุ่มมาเช็คสัญญาณที่บ้าน

วันที่ 22 มีนา วิศวกร 2 หนุ่มเข้ามาที่บ้านเพื่อตรวจสอบสัญญาณ คือไม่ใช่เป็นช่างบริการแน่ๆครับ เพราะใส่เสื้อเชิ้ตมาทางเจ้าหน้าที่ก็ทำการยกเสาย้ายเสาเปลี่ยนตำแหน่งหมุน CPE สารพัด ได้ความสรุปว่า 

บ้านผม ณ ตอนนั้นเป็นแดนสนธยา ที่ AIS Airnet มาไม่ถึงไม่ว่าจะทำอะไรก็ได้สัญญาณเพิ่มไม่แตกต่างจากเดิม (ก้าก) เพราะจาก Base อินทามระ 7 จะโดนตึกบังเต็มๆก่อนถึงบ้านผม อาการที่เกิดจากคลิกแล้วค้างๆ มาบ้างไม่มาบ้างเป็นอาการของคลื่นสะท้อนมันเป็นคลื่นที่ไม่มีความแน่นอน

ผมนึกในใจเอองั้นก็ถอดอุปกรณ์ขนกลับบริษัทไปได้แล้วพอล่ะตูจะหา Internet รายอื่นใช้แทน :P

แต่ทาง AIS Airnet ขอโอกาส เจ้าหน้าที่ขอเสนอจะขึ้น base ทางด้านหลังบ้านผมให้ เป็นตึกบริเวณริมถนนวิภาวดี ขอเวลา 1 อาทิตย์ หากครั้งนี้แก้ปัญหาไม่ได้ จะยินดียกเลิกสัญญาให้ ในระหว่างนี้ก็ไม่ต้องห่วงยังไม่คิดค่าบริการอะไรทั้งนั้น

เอ้าอุตสาห์เสนอ ผมก็ลองดูครับ


ผ่านไป 1 อาทิตย์เริ่มเห็นความแตกต่าง

หลังจากอดทนรออยู่ 1 อาทิตย์วันที่ 31 มีนาสิ้นเดือนพอดี ช่างเทคนิค ขี่มอไซด์มาคนเดียวพร้อมอุปกรณ์เต็มคัน (คือเต็มคันจริงๆบันไดยังขนใส่มอไซด์มาได้) แจ้งว่าจะเข้ามาหมุนเสา CPE ให้เนื่องจาก base ด้านหลังบ้านเปิด Network แล้ว (โอ้ว นี่จัดเต็มจริงๆหรอเนี่ย) ว่าแล้วดูผลงานที่ได้ครับ

หันหน้า CPE ไปรับอีกด้านนึงเลย
หันหน้าหัว CPE ไปรับอีกทางนึงเลย

สถานี base ที่หน้า CPE หันไปเต็มๆครับห่างไม่ถึง 50 เมตร
สถานี base ที่หน้า CPE หันไปเต็มๆครับห่างไม่ถึง 50 เมตร


Street View บริเวณเสาส่งสัญญาณ คลิกดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น

และนี่คือสัญญาณที่ได้แบบตลอดเวลา ณ ตอนนี้
มาเต็มๆตลอดเวลาเลยตอนนี้

หน้าจอสัญญาณ CPE สีฟ้าเต็มแถบคือรับสัญญาณได้ดีเกินพิกัด (ดีปกติคือสีเขียว ดีโคตรๆคือสีฟ้า)
หน้าจอสัญญาณ CPE สีฟ้าเต็มแถบคือรับสัญญาณได้ดีเกินพิกัด (ดีปกติคือสีเขียว ดีโคตรๆคือสีฟ้า) จะเห็นค่า Ack Timeout ต่ำมาก ขนาดที่ช่างบริการแจ้งว่า ถ้ามันต่ำขนาดนี้ ต่อให้ฝนตกฟ้ารั่ว บ้านพี่ก็เล่น net ได้เต็ม Speed แน่นอน ค่า Tx , Rx Rate ก็อยู่ในเกณฑ์ดีมาก เรียกว่า แก้ตัวคราวนี้ AIS Airnet จัดเต็มจริงๆ ;)


สรุปช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา

ถ้าถามถึงความประทับใจ AIS Airnet คงเป็นเรื่องความเอาใจใส่บริการลูกค้าครับ เพราะผมค่อนข้างประทับใจเลยล่ะ โทรมาสอบถามอาการ Internet ลูกค้าตอน 5 ทุ่มเนี่ยไม่เคยเจอจากเจ้าที่ผ่านมา

เรื่อง Speed Internet ถ้าลงว่าขึ้น Base หลังบ้านให้ผมขนาดนี้ Speed คงไม่ตกไม่มีปัญหาเรื่องสัญญาณสะท้อนแล้วแน่ๆละครับ

ชีวิตตูเป็นสุขกับขา Upload มหาศาลนี้ซะที เย้ ยังไงซะ ช่วงเดือนที่ผ่านก็ขอขอบคุณ เจ้าหน้าที่ AIS Airnet ทุกๆท่านที่ยอมเหนื่อยโดนผมบ่น ผมว่า ด้วยนะครับ การแก้ปัญหาครั้งนี้เรียกว่า ได้ใจสุดๆเลย ^o^

ขอบคุณ @jetboat26 ด้วยที่คอยรายงานความคืบหน้าภายในให้ ฮา


ทิ้งท้ายใครสนใจเชิญได้เลย

ใครสนใจลองไปดูรายละเอียดได้ที่ http://www.ais.co.th/airnet/ อย่าลืมเช็คพื้นที่บริการก่อนว่า อยู่ในเขตที่รองรับไหม (ถ้าไม่มีก็แจ้งเข้าไปก็ได้รอทางทีมช่างเค้าขึ้น base ให้ พญาไท สามเสนในคงรอขึ้น base เพิ่มเติมอีกซักพักถึงจะเปิดให้บริการเพิ่มเติมได้) ส่วนตัวผมก็รอประมาณ อาทิตย์นึงก็มีเจ้าหน้าที่ติดต่อกลับมาแจ้งวันติดตั้ง

Promotion AIS Airnet เพื่อนชวนเพื่อน
Promotion AIS Airnet เพื่อนชวนเพื่อน

เนื่องจาก AIS Airnet มี Promotion ลดค่าติดตั้งให้จาก 5000 เหลือ 500 บาท (กรี๊ด) ในโครงการเพื่อนชวนเพื่อนก่อน 30 มิถุนายน 2555 นี้ครับแค่แจ้งรหัสของผม

8900008259

ในหน้าตอนกรอกใบสมัครก็จะได้รับส่วนลดดังกล่าว หากหมด Promotion นี้แล้วคาดว่าค่าติดตั้งจะกลับมาเป็น 1000 บาทตาม Promotion เดิมก่อนหน้านั้นครับ

รูปคุณ Read (45,554) Comments (14) 2012-04-02 16:22:03

ความคิดเห็น

ไม่ใช้เบอร์บ้าน!! ดีตรงนี้แหละ สงสัยต้องไปบ้างแล้วล่ะ ^^ ขอบคุณครับ

รูปคุณ P@W โดยคุณ [email protected] 2012-04-02 19:33:03


ทุกอย่างเกิดจากเหตุ และปัจจัย ไม่ใช่อยู่ดี ๆ ก็เกิดขึ้น :: สร้างฝันบนจินตนาการ

www.konkeanweb.com , www.prawee.com ,www.tct15.com ,www.thaiagro.com

 

ถามเรื่องระยะจากเสาส่งหน่อยครับ ว่าห่างได้ไม่เกินเท่าไหร่ ลองอ่านดูจากหลักการทำงาน น่าจะได้ระยะเดียวกับสัญญาณโทรศัพท์เลย ไม่รู้ว่าใช่ไหม?

รูปคุณ Little Bear โดยคุณ Little Bear 2012-04-03 11:09:36

ช่างบอกว่า 3 - 5 กิโลครับ แล้วแต่ว่ามีอะไรมาบังหรือเป่า ก็การันตีให้ว่า ในระยะนี้สามารถได้ speed 7/7 แน่ๆ

เอาจริงๆในเมืองผมว่าติดยากนะครับเพราะตึกสูงเยอะ AIS Airnet น่าจะเหมาะกับตลาดต่างจังหวัดมากกว่า

รูปคุณ 9AuM โดยคุณ 9AuM 2012-04-03 12:43:20


http://www.servdd.com Web Hosting คุณภาพบริหารงานโดยนายอ้ำ
http://www.wp4seo.com wp4SEO ระบบช่วยบริหาร Wordpress Blog จำนวนมาก
http://www.welovetopup.com weLoveTopup เติมเงินออนไลน์ให้ส่วนลดมากที่สุดในตลาด

ตึกคอนโดจากอินทามระ 27 บังซะหมดเลย แต่เห็นขา upload เยอะนี่สุดยอดอ่ะพี่อั้ม

รูปคุณ TaTump โดยคุณ TaTump 2012-04-03 13:04:00


หนทางสู่ความลำบากแสนสบาย หนทางสู่ความสบายแสนลำบาก

www.memo8.com | www.gump.in.th

 

ได้ประโยชน์อีกแล้ว อัพเต็มแบบนี้น่าสนมากคับ

รูปคุณ หนึ่ง โดยคุณ หนึ่ง 2012-04-28 01:32:22


รักษ์โลก ลดโลกร้อน | วิทยุสื่อสาร  | มอเตอร์ไซด์คลาสสิค | สติ๊กเกอร์แต่งรถยนต์

น่าลองบ้างจัง แต่แถวบ้านผมยังไม่มีเลยอ่ะครับ

รูปคุณ MR.BOY โดยคุณ MR.BOY 2012-05-08 23:24:23


วิทยุสื่อสาร | วิทยุสื่อสาร | วิทยุสื่อสาร | เว็บโฮสติ้ง | ถังขยะ

ผมอยากลองมั่งอ่ะครับ แต่เสียดายแถวบ้านผมยังไม่มีเลยอ่ะครับ

รูปคุณ MR.BOY โดยคุณ MR.BOY 2012-06-06 16:45:59


วิทยุสื่อสาร | วิทยุสื่อสาร | วิทยุสื่อสาร | เว็บโฮสติ้ง | ถังขยะ

จริงเหรอครับผมเข้าไปดูตามบอร์ดที่เกียวกับ Ari net เจอแต่ปัญหา

รูปคุณ 55555 โดยคุณ 55555 2012-08-27 14:15:57

ปัญหาก็มี นับคนดูหรือเปล่า ว่าปัญหาเดิม ๆ คนเดิม ๆ มีอยู่ไม่กี่คน
ไม่รู้ิอย่ามามั่ว

รูปคุณ ถึง 55555 โดยคุณ ถึง 55555 2012-09-03 13:26:05

ผมอยากได้รหัสที่เข้าไปดูความเสถียรอะ่ครับ

รูปคุณ 5555 โดยคุณ 5555 2012-09-09 00:14:41

รหัส 8900006919 Airnet เหมาะสำหรับ โหลดบิต อย่างเดียว ถ้าลูกค้าจะใช้บริการ แบบอื่นแนะนำให้ใช้ ของบริษัทอื่นครับ ไม่ใช่แค่ แบบ WIFI 5Ghz แบบนี้ครับ ผมเคยทดสอบของ TOT ทำงาน และติดตั้งแบบเดียวกัน คุณภาพสัญญาณเท่ากัน แต่ได้ความเร็วเท่ากับ ADSL และ Ping น้อยกว่าครับ ผมเคยใช้งานและทดสอบ แล้วหลายที่ เพราะผมทำเซอร์เวอร์เน็ทให้ลูกค้าประเภทหอพักอยู่ และใช้งาน Airnet เองที่บ้าน ไม่เคยประทับใจในความเร็วเลย แต่บริการและ คอลเซ็นเตอร์ เค้าก็ยังคงดีที่สุดในประเทศ คอนเฟิร์ม , ถ้าเค้าปรับปรุงคุณภาพเน็ท ก็คงจะทำให้บริการของเค้ายังคงเป็นผู้นำอยู่ ไม่ใช่เอา Airnet เป็นข้อด้วยที่สุดในบริษัท แบบนี้ ผมเคยแจ้งปัญหาไปหลายครับ แต่ผมคงคิดไปเองว่า วิศวะกร หรือผู้จัดการระบบ ของ AIS Airnet คงไม่สามารถแก้ปัญหานี้ได้ ความจริงแล้ว ทุกเครือข่าย ย่อมซื้อความเร็วอินเตอร์เน็ท เพื่อมาแบ่งให้ลูกค้าใช้ไม่เท่ากัน แต่มันขึ้นอยู่กับว่า คุณจะแบ่งให้ลูกค้าใช้งานให้มีประสิทธิภาพสูงสุด ได้อย่างไร ผมคิดว่า AIS ทำได้แย่ที่สุดครับ ขอบคุณครับ ...

รูปคุณ ชาติชาย โดยคุณ ชาติชาย 2012-11-08 23:38:18

ก็อยากใช้อยู่นะแต่พื้นที่ที่ต้องการใช้งานมันยังไม่มีการลงมาติดเสาร์ให้เลยไม่รู้ว่าเป็นเพราะอะไรไม่อยากได้เงินหรือไงทนเล่นเน็ตเต่ามานานาแล้วเน็ตที่ใช้อยู่ตอนนี้ก็ของAISนั่นละ
อยากจะเล่นเน็วเร็วๆกะเขาบ้างซักทีแต่ไม่รู้ว่าจะมีโอกาศเล่นหรือป่าวนะไม่ทราบว่า อำเภอ
ชุมพวงจะมีโอกาศเล่นแอร์เน็ตของ AIS หรือป่าว อยากให้ทางบริษัทลงมาดูพื้นที่ตรงนี้ให้ด้วยนะครับ (อยากใช้จริงๆครับ)

รูปคุณ คมกริช บถญแต่ง โดยคุณ คมกริช บถญแต่ง 2013-06-29 19:03:41

ใช้งานได้ไม่ถึงเดือน เล่นได้บ้าง ไม่ได้บ้าง
โหลดก็ช้า ไม่เห็นไวเลยคะ

รูปคุณ ติวดี โดยคุณ ติวดี 2015-05-19 08:50:35

เน็ตช้ามาก ทำไรก็ไม่ได้ ดูหนังเรื่องนึงประมาณครึ่งปีก
ว่าจะดูจบ

รูปคุณ 555 โดยคุณ 555 2016-07-30 16:28:22

ร่วมแสดงความคิดเห็นขอความกรุณา ปัญญาชน ทุกๆท่าน รณรงค์การใช้ภาษาไทยให้ถูกต้อง
กรุณา ลงความคิดเห็นโดยใช้ภาษาไทยให้เป็นภาษาไทย งดการใช้ภาษาวัยรุ่น,
แอ๊บแบ๊ว บอกตรงๆปัญญาอ่อน !! Admin นั่งอ่านแล้วปวดหัว

เข้าระบบ


จำไว้ด้วยนะจ้ะ

สมัครสมาชิก
ลืมรหัสผ่าน

บทความล่าสุด

Gallery

Tags

Hacker Search Engine Movie SMS เฟรม OEM AIS Web2.0 WordPress Testdrive Payment Gateway XHTML Cottoncandy Firefox Food CSS Instant Messenger vintage BarCampBangkok Internet Ajax MSN Mozilla MySQL PHP ล้อเสือหมอบ จักรยาน Hardware TV Windows Framework

อื่นๆ ...

เพื่อนบ้าน

สถิติส่วนตัว

คลิกรับ Feed สิจ๊ะ

TwitterCounter for @9aum

Scriptdd.com | ctdd Version 3.0 ติดต่อฐานข้อมูลทิ้งสิ้น 7 ครั้งใช้เวลาประมวลผล 0.0509 วินาที
โปรแกรมโดย 9AuM | ออกแบบโดย styleshout