Scriptdd.com

บทความบ้าบ่นของคนทำเว็บ ปี 8

8 วัน 500 km กับ rapha festive 500

หัวข้อ ไดอารี่ แทก About me | จักรยาน

ผมทราบว่ามีกิจกรรมนี้ผ่านทางเพื่อนๆ และจาก web Ducking Tiger (ใครอยากรู้ที่มาที่ไปกิจกรรมนี้แนะนำให้คลิกไปอ่านไม่ขอเล่าซ้ำ) บอกตรงๆว่า จะไม่เอาแล้วนะ

เพราะตลอด 2 เดือนสุดท้ายนี้ใช้ร่างกายหนักมาก ตั้งแต่ ปิดกิจกรรมปั่น 4000 km ใน 1 ปีกับกลุ่ม ECT , ไปวิ่งงาน กรุงเทพมาราธอน 21km , ไปวิ่งงานอยุธยามาราธอน 21 km มาอีก โดยเฉพาะงานนี้ทั้งปั่นจักรยานไปวิ่งและปั่นกลับด้วย ยังไม่พอ ยังมีทริปปั่นไปทำบุญอีก 180 km อีกทริป

กด Accept ร่วมกิจกรรมไปแบบไม่คาดหวังอะไร เพื่อนชวนเอาก็เอา ทำได้ไม่ได้อีกเรื่อง ว่าแล้วก็เริ่มกันเลย


วันที่ 1 เก็บทริปเล็กๆกินเลี้ยงบริษัท

ด้วยความที่ผมไม่คุ้นกับการใช้ strava เพื่อบันทึกข้อมูลปั่นจักรยาน (ตัวเองใช้ endomondo มาตลอด) เลยถือโอกาสปั่นไปกินเลี้ยงทดสอบ App ไปใช้ตัว

rapha500-day1
วันแรกเก็บไป 18 km แบบหนาว ผมเพิ่งรู้ว่า กทม มันจะหนาวได้ขนาดนี้ ไม่ได้สัมผัสอากาศหนาวขนาดนี้มาหลายปีแล้ว เรียกว่า หนาวมือชาเลย โดยเฉพาะเส้น เกษตร นวมินทร์

พอถึงบ้านแล้วดูระยะทางที่เก็บไปได้ นึกหวั่นใจ นี่จะต้องปั่นจักรยานกับอากาศหนาวๆแบบนี้อีกกว่า 480 km เลยหรอ T_T


วันที่ 2 ปั่นเก็บระยะกับกลุ่ม DMR

เริ่มวางแผนการปั่นใหม่ จริงอยู่การปั่นระยะทาง 500 km สำหรับตัวเองไม่ใช่เรื่องยากแต่การปั่นต่อเนื่องตลอด 8 วันให้ครบระยะนี่ยากกว่าครับ ปกติผมปั่น 100 - 200 โลจะต้องพัก 3-4 วันร่างกายถึงจะฟื้นกลับมา ซึ่งหากทำแบบนี้เราจะไม่สามารถจบทริปได้ตามระยะทางและเวลาที่เหลืออยู่

ตกเย็นออกทริปเบาๆกับกลุ่มน้องๆ Dramaticalriders เพราะหลายๆคนในกลุ่มก็ join rapha festive 500 นี้ด้วย เราพร้อมใจกันเปลี่ยนชื่อกิจกรรมนี้ว่ากิจกรรม "ไอ้บ้า 500" คนดีๆที่ไหนเค้าทำกันถ้าไม่บ้า พร้อมกับบ่นๆกันทุกคนว่า "กูไม่น่า join เลย" 5555

festive-500-day2

คืนนี้เก็บระยะไปได้อีก 61 km


วันที่ 3 จัดหนักด้วยทริปทางไกล workpoint - วัดม่วง (อ่างทอง)

เส้นทางนี้ผมได้มาจากการไปออกทริปกับกลุ่ม ECT ซึ่งเอาไว้หัดมือใหม่หัดปั่นให้สามารถทะลุขีดจำกัดของตัวเอง 200 km ใน 1 วันให้ได้ ช่างเหมาะสมกับเวลานี้อะไรเช่นนี้ ผมนัดแนะกับน้องในกลุ่ม Dramaticalriders ว่ามีใครจะไปบ้างจนเราได้ผู้โชคดีมา 4 ท่าน

festive-500-day3-1

จากซ้ายไปขวา

firster น้องในกลุ่ม DMR สมาชิกคนล่าสุดที่อยู่ดีๆก็ทักใน Line มาว่าผมไปด้วย นี่เป็นทริปแรกหลังจบ Tour De Farm 3 ของเค้า จริงๆต้องเรียกว่าเป็นทริป 200 โลแรกในชีวิตก็ว่าได้
nineaum ผมเองคนหาเรื่องเปิดทริปนี้ ทั้งๆที่กิจกรรมนี้เป็นของ strava แต่ก็กระแดะใส่เสื้อ endomondo มา (ลืมไม่ใช่อะไร 555)
Vela Suvinvet น้องโน้ต มาช่วยบังลมส่งให้ถึงสุดคลองเปรมจริงๆเจ้าตัวก็ลง join ไว้ด้วยแต่ไม่สามารถหาเวลามาปั่นจบทริปได้
molek อดีตเซเลปดังแห่งโลก IT ผู้หันมาบ้าลดน้ำหนัก ล่าสุดก็มาบ้าปั่นจักรยานไปแล้ว ถือเป็นบุคคลลดน้ำหนักสูงสุดแห่งปี คนนึงเลยก็ว่าได้
Wichit พี่หนึ่งผู้ยั่วน้ำลายชาวบ้าน วันนี้จัดหนัก ขน Zipp 404 ทั้งหน้าหลังมาตัดลมให้เสียงล้อบาดหัวใจคนรอบข้าง พร้อมกับภาพสวยๆด้วยกล้อง gopro

เส้นทางสาย กรุงเทพ บางปะอิน เรียบคลองเปรม หลายๆคนที่เคยมาสัมผัสคงรู้ซึ้งถึงความดราม่าบนเส้นทางนี้ได้เป็นอย่างดี ถ้าหน้าร้อน มันจะร้อนจนผิวกรอบ พอเข้าหน้าหนาวเราจะได้สายลมแห่งทุ่งบางปะอินพัดเข้ามาจนจักรยานแทบถอยหลัง

แม้ว่าเราจะไปกัน 4 คัน แม้ว่าเราจะช่วยกันบังลมให้กันได้ ... แต่นี่คือกลุ่ม dramaticalriders ครับ ทุกคนมีจริตในตัวเองว่า ต้องสร้างความดราม่าใหักับกลุ่มให้ได้ 555

เราอยู่ใน formation ช่วยกันบังลมได้แค่เส้นคลองเปรมเท่านั้น พอเข้า 347 ก็เริ่มมีการทัก ผมไปรอข้างหน้านะ ผมไปรอที่ปั๊มหน้านะ ว่ากันไปพวกเมิง -__- ตูขอปั่น save แรงดีกว่า เคยมาแล้ว วัดม่วง ลมแรงจนไปเงยหน้าแทบไม่ขึ้น

festive-500-day3-2
ระหว่างทาง molek ปรับเบาะเป็นระยะๆ เพื่อหาพิสัยองศาที่ดีที่สุดให้เจอ เส้นทางสายนี้ทั้งเส้นเรียกว่า ... ปั่นต้านลมทั้งเส้นครับ จะลมข้าง ลมหน้าตรงๆ ไม่มีลมส่งอะไรเลย เหนื่อยสุดๆ

festive-500-day3-5
พวกกลุ่มหน้ามักเวลาว่างเยอะ เอะอะก็ถ่ายรูปอวด ล้อ zipp กัน อิอิ

festive-500-day3-4
จุดพักสุดท้ายของเราก่อนเข้าวัดม่วง จริงๆเรียกว่าหมดมากกว่าครับ เพราะพักกันโดยไม่ได้นัดหมาย อีกประมาณ 30 km ก็จะถึงวัดม่วงแล้ว

festive-500-day3-3
ถึงแล้ววัดม่วง ระยะทางจากบ้านผมถึงจุดนี้ 104.1 km เราได้แค่แวะทานข้าวแล้วรีบกลับทันที เพื่อหวังได้ประโยชน์จากลมส่ง (กลัวว่ากลับเย็นแล้วจะมืดและลมเปลี่ยนทิศจะ drama กว่าเดิม)

festive-500-day3-7
ณ จุดนี้เกือบๆจะ 180 km แล้วหลายๆคนยังยิ้มออก แต่ในรอยยิ้มมันเปี่ยมไปด้วยความทรมาน 555 โดยเฉพาะ First ที่หลงมากับทริปนี้อย่างไม่คาดฝัน

festive-500-day3-8
First หนีไปหลบมุมเงียบๆคนเดียว ในขณะที่ชาวบ้านหาอะไรกระแทกท้องเรื่อยๆ การปั่นทางไกลระยะทางขนาดนี้ นอกจากร่างกายที่แข็งแรงแล้ว สภาพจิตใจต้องเข้มแข็งด้วยฮะ จริงๆ First สุดยอดมากนะ ปั่นในกลุ่ม 30 km/h ได้ตลอดทั้งๆเสียเปรียบเรื่องล้อ

festive-500-day3-6
เรามาถึงที่ว่าการกาแฟ เกือบ 5 โมงเย็นแล้ว ร้านยังเปิดอยู่พร้อมกับ งงๆ ว่า ไอ้บ้าที่ไหนยังปั่นอยู่เนี่ย

festive-500-day3-9
ด้วยความที่เป็นช่วงหน้าหนาว ฟ้ามืดเร็วกว่าปกติ เรามาถึง กทม กันเกือบ สองทุ่ม และถนนช่วงนี้เรียกว่า เละสุดๆ ทำให้ใช้วิธีปั่นเกาะกลุ่มกันมาเรื่อยๆ

จบทริปวัดม่วงผมเก็บไปได้ 220 km


วันที่ 4 ปั่นคลายเส้นยามเช้าที่ ช็อตโกแลต วิว

วันนี้น่าจะเป็นวันที่ทรมานที่สุดและอยู่ระหว่างตัดสินใจด้วยร่างกายที่ล้ามาหลายวัน กับระยะทางที่เก็บไปได้ มันอยู่กึ่งกลางระหว่างจะไปต่อหรือพอแค่นี้จริงๆครับ ผมกลั้นใจออกไปปั่นคลายเส้นตอนเช้าแบบ โป่ง น้องในกลุ่ม DramaticalRiders อีกคนผู้ซึ่งบอกว่าผมจะชนะใจตัวเองด้วยการปั่น 1 ปีให้ครบ 6000 กิโลให้ได้ในวันนี้ (เห็นมันบอกว่าขาดอีก ร้อยกว่าโลมั้ง) เออมึงไปเหอะกูไม่รีบ กูขอค่อยๆไปคลายเส้นเรื่อยๆละกัน

 festive-500-day4

วันนี้เก็บไปได้อีก 56 km 


วันที่ 5 ปิดทริปด้วยเส้นทาง กรุงเทพ - อยุธยา วัดใหญ่ชัยมงคล

ผมตั้งใจจบกิจกรรมนี้ในวันนี้กับระยะทางที่เหลืออีกประมาณ 140 km เลยมองหาพิกัดใกล้ๆตามระยะทางไปจบที่ว่าเป้าหมายคือ วัดใหญ่ชัยมงคล โดยทริปนี้มีผู้ร่วมขบวนไปด้วยคือ molek เรานัดแนะกันชัดเจนว่า วันนี้เราจะปั่นสร้างภาพ (เพราะขาล้าจนไม่รู้จะบ้าพลังยังไงแล้ว)


ปั่นสร้างภาพยามเช้าอากาศช่วงนี้ดีมาก วันนี้นับว่าไม่หนาวเท่าไร กำลังดีครับ


ห่ะอะไรนะ ปั่นสร้างภาพหรอ ได้เลยจัดให้


ดูกล้ามขาซะก่อน ไม่เหลือภาพไอ้อ้วนเมื่อปีก่อนแล้ว


อีกซักรูปทุ่งข้าวเขียวๆ


เอาบ้างหล่อๆ

กว่าพวกเราจะไปถึงวัดใหญ่ชัยมงคลก็เกือบเที่ยงแล้ว เนื่องด้วยสภาพร่างกายและสายลมบางปะอินที่ไม่เคยปราณีเลยแทบหมดสภาพ จังหวะเข้าปีใหม่ทั้งคนไทยและนักท่องเที่ยว อย่างเยอะ เลยแค่พักทานก๋วยเตี๋ยวและปั่นกลับเลย ด้วยสภาพขาแบบนี้แน่นอนชิวๆกลับล่ะ 27 - 30 km/h ก็เก่งแล้ว


อยู่กับลูกรัก อีเอส คันนี้มาปีกว่าแล้วรวมระยะทางที่ปั่นไปเกือบ 7 พันกิโลเมตร แม้ลูกจะแข็งไปหน่อย แต่พุ่งไม่ใช่น้อย อย่าได้ถามว่าคันนี้หมดไปเท่าไร ... มาขี่จักรยานแล้วจะรู้เองครับ


อีกมุมโค้งกว้างๆ ของถนนหน้าตลาดโก้งโค้ง


ช่วงสุดท้ายเราพักอีกที ที่ว่าการกาแฟ ช่วงปลายปีแบบนี้แทบร้างไม่มีคนเลย

ผมจบทริประยะ 500 km ที่ สวนรถไฟ รวมระยะที่ปั่น 507.8 km เป็นที่ 3 ของกลุ่ม และนับเป็นคนไทย 1 ใน 60 ที่ทำภารกิจนี้สำเร็จ


บทสรุปของ Rapha Festive 500

ถ้าถามผมว่า ได้อะไรจากกิจกรรมนี้ สิ่งเดียวที่ตอกย้ำผมตลอดเวลาที่ย่ำบันไดปั่นลงไปคือ "เมื่อเราตั้งใจจะทำอะไรแล้ว มันต้องทำให้ได้" หลายๆครั้งเมื่อครั้งเริ่มต้น เรามักมองทุกอย่างสวยงามไปหมด จริงๆแล้วเรามองความสำเร็จที่ปลายทางไว้แล้ว แต่เราไม่ได้มองความลำบากระหว่างทางที่เราต้องไป

ไม่มีใครมาบอกให้เราต้องปั่น ไม่มีใครมาบอกให้เราหยุดปั่น ตัวเรา ของเราเองเท่านั้นที่บอกเราว่า "จะสู้หรือจะเลิก"

Rapha Festive 500 ทริปไอ้บ้า 500 นี้ก็เหมาะสมจะเป็นทริปปิดปลายปีได้เป็นอย่างดี

โชคดีปีใหม่ครับ

รูปคุณ Read (18,297) Comments (1) 2014-01-02 12:22:36

ความคิดเห็น

มอไซต์ 40 โล ผมยังร้องเลย แหะๆ

สุดยอดจริงๆ

รูปคุณ Priesdelly โดยคุณ Priesdelly 2014-01-25 21:14:41

ร่วมแสดงความคิดเห็นขอความกรุณา ปัญญาชน ทุกๆท่าน รณรงค์การใช้ภาษาไทยให้ถูกต้อง
กรุณา ลงความคิดเห็นโดยใช้ภาษาไทยให้เป็นภาษาไทย งดการใช้ภาษาวัยรุ่น,
แอ๊บแบ๊ว บอกตรงๆปัญญาอ่อน !! Admin นั่งอ่านแล้วปวดหัว

เข้าระบบ


จำไว้ด้วยนะจ้ะ

สมัครสมาชิก
ลืมรหัสผ่าน

บทความล่าสุด

Gallery

Tags

จักรยาน Developer Security Software TV ROM Phantom SMS Home Hardware SEO Freeware Framework Airnet barcampbangkok2 Shopping Book Windows FTR ล้อหมอบ Live Home Decorate Microsoft HTML PHP Mozilla Game Food Music barcampbkk2

อื่นๆ ...

เพื่อนบ้าน

สถิติส่วนตัว

คลิกรับ Feed สิจ๊ะ

TwitterCounter for @9aum

Scriptdd.com | ctdd Version 3.0 ติดต่อฐานข้อมูลทิ้งสิ้น 6 ครั้งใช้เวลาประมวลผล 0.0356 วินาที
โปรแกรมโดย 9AuM | ออกแบบโดย styleshout