Scriptdd.com

บทความบ้าบ่นของคนทำเว็บ ปี 8

Project บูรณะจักรยานวินเทจ Rivola โดยนายช่างอู๋จากใบบุญไบค์

หัวข้อ ไดอารี่ แทก bicycle | Diary | vintage | จักรยาน | เฟรมเสือหมอบ

Project นี้มันเริ่มมาจากผมได้รับของขวัญปีใหม่ฟังไม่ผิดครับ ของขวัญปีใหม่ 555 มาจาก พี่โน้ต เป็น Stem Vintage เพราะเคยเปรยๆเอาไว้ว่าจักรยานวินเทจนี่มันสวยดีนะ น้องมันก็เลยใจดีตอนเล่นเกมจับสลากปีใหม่กันก็เลยให้ Stem ตัวนี้มา

Stem Vintage 3TTT
Stem Vintage 3TTT ที่พี่โน้ตได้มาจาก ebay เนื่องจากสินค้ามีตำหนิผู้ขายเลยส่งชิ้นใหม่มาให้ ชิ้นนี้พี่โน้ตเลยให้มาเป็นของขวัญปีใหม่ Project บ้าๆเลยเกิดขึ้นงอกจักรยานคันใหม่จาก Stem ตัวเดียวนี่แหล่ะ !!

ประสบการณ์ช่วง 8 เดือนที่ประกอบเจ้าเสือหมอบวินเทจคันนี้เรียกว่า สุขทั้งน้ำตาจริงๆ เหนื่อยมากไม่คิดเลยว่าไอ้การประกอบจักรยานซักคันมันจะลำบากขนาดนี้ ผมจึงอยากเอามาเล่าสู่กันฟังเผื่อใครจะเข้าวงการนี้จะได้พิจารณากันให้ดีๆ


หาเฟรมถูกๆจาก Ebay

อันดับแรกได้ stem มาแล้วผมจึงหาเฟรมจักรยานมาประกอบ ผมรู้สึกว่า Frame Vintage ที่เก่าจริงๆนะไม่ใช่ที่ผลิตใหม่ และที่ขายในไทยตามตลาดนัดจักรยานเก่าส่วนใหญ่จะถูกบูรณะและราคาค่อนข้างสูง พี่โน้ตเองก็แนะนำให้ลองๆมองหาจาก ebay ถ้าตัวไหนชอบก็ลองส่งมาจะช่วยดูให้จนผมไปเจอตัวนี้เข้า

RIVOLA Italian 1978 Frameset Columbus Campagnolo Shimano Vintage
ตัวอย่างประกาศใน Ebay ที่ capture เอาไว้

ประวัติเฟรมทราบแค่ยี่ห้อ Rivola ผลิตที่ Italian ( Rivola เป็นชื่อเมืองเมืองนึง) ผมชอบเฟรมตัวนี้ด้วยเหตุผลว่า มันถูกบูรณะทำสีใหม่ตอนปี 1978 (ช่วงปีที่ผมเกิดพอดีแสดงว่าตัวมันเองมีอายุแก่กว่าผมอีก) มันเป็นเฟรมที่มี Lug (ข้อต่อของเฟรมจุดต่างๆ) สวยมากแถมมัน Size 54 เป็น Size เดียวกับที่ผมขี่อยู่และที่สำคัญราคาก็ถูกมากด้วย (เดี๋ยวจะบอกว่าทำไม)

RIVOLA Italian 1978 Frameset Columbus Campagnolo Shimano Vintage
รูปเฟรมใหญ่ๆ

RIVOLA Italian 1978 Frameset Columbus Campagnolo Shimano Vintage
Logo เป็นสติกเกอร์แปะแบบหยาบๆมาจนผมหวั่นใจว่ามันใช่ Rivola ของแท้ๆหรือเป่า 555 (แท้ไม่แท้ไม่รู้หรอกทำไปเยอะแล้ว)

RIVOLA Italian 1978 Frameset Columbus Campagnolo Shimano Vintage
หางหลังหลังจากผมได้เฟรมแล้วลองมากระเทาะดูพบว่าเป็นยี่ห้อ Gipiemme ผมก็ไม่รู้ว่ามันดีไม่ดี 555 รู้แต่ว่า ok ล่ะมึงมียี่ห้อแล้วดูสภาพงานสีแล้วไม่คงเหลือความงดงามแล้วคงต้องทำใหม่อย่างเดียว

RIVOLA Italian 1978 Frameset Columbus Campagnolo Shimano Vintage
Size 54 เป็น Size ที่ผมขี่อยู่จึงมั่นใจว่าน่าจะขี่ได้

RIVOLA Italian 1978 Frameset Columbus Campagnolo Shimano Vintage
ตะเกียบสภาพเยินมากโดนเจาะรูทั้งสองด้าน ตอนหลังได้คุยกับช่างอู๋แล้วเข้าใจว่าเป็นรูระบายน้ำ แต่ก็งงเหมือนกันทำไมถึงเจาะมาถึง 4 รูเลยให้ปิดไป 2 รูให้เหมือนๆชาวบ้านเค้า

RIVOLA Italian 1978 Frameset Columbus Campagnolo Shimano Vintage
หลักอานปัญหาชวนปวดหัวของคนที่เล่นวินเทจจริงๆ สารพัด Size คือว่ากันว่าถ้าจะเล่นเฟรมซักตัวไปหาให้ได้ก่อนว่าใช้หลักอาน Size ไหนและกระโหลกอะไร ถ้ามีของแล้วค่อยจับมาเล่นกัน

RIVOLA Italian 1978 Frameset Columbus Campagnolo Shimano Vintage
Lug ข้อต่อเฟรมจุดต่างๆสำหรับผม ผมว่ามันสวยมากผมไม่ค่อยเห็นเฟรมที่เล่น Lug เป็นลายขนาดนี้

แต่เจ้าเฟรมตัวนี้มันก็มีข้อเสียอยู่ตรงที่

 1. เป็นกระโหลกเกลียวอิตาลีในบ้านเราจักรยานเกือบทั้งหมดเป็นเกลียวอังกฤษฉะนั้นอะไหล่ชิ้นนี้ต้องสั่งจาก Ebay มาเพิ่มเติมเท่านั้น
 2. ต้องบูรณะทั้งคันส่วนใหญ่จักรยานวินเทจจะเก็บงานสีเดิมเอาไว้แต่ด้วยสภาพตามรูปแล้วสีเก่าก็เละแถมเริ่มร่อนหมดแล้ว ฉะนั้นต้องจัดหนัก
 3. เฟรมตัวนี้ไม่มีจุดยึดชุดเกียร์ใดๆเลย เข้าใจว่าของเดิมคงใช้แบบแคลมรัดเอาซึ่งหากเอามาใช้กับอุปกรณ์ปัจจุบันต้องทำจุดยึดใหม่ทั้งหมด (สายเบรค สายเกียร์)
 4. หลักอาน Size ประหลาดมาก (ไอ้คนขายบอกมาก็คนละ Size มั่วสุดๆ บอกมา 27.2 กรูไปหาใส่จริงๆ คือ 25.4 แม่งนะ) กว่าจะหาชิ้นส่วนได้ (จาก Ebay นั้นแหล่ะ) เล่นเอาเหนื่อย
 5. ด้วยเหตุผลทั้งหมดแหล่ะ ทำให้ค่าใช้จ่ายในการกู้เฟรมนี้กลับมาทางฝั่งยุโรปมันคงมีราคาสูงมาก (ค่าแรงบ้านเค้าทางโน้นคิดกันเป็นชั่วโมง)

ด้วยเหตุผลทั้งหมดทำให้ ... ไม่มีใครต้องการเฟรมนี้เลย ผมเลย Bid ได้ในราคาถูกมาก $110 รวมค่าส่งมาไทย รอไปเกือบ 1 เดือนด้วยความเร็วมาตรฐานของไปรษณีย์ลงทะเบียน ก็มีจดหมายแจ้งไปให้พัสดุ จัดการเรียบร้อยผมเสียภาษีนำเข้าเพิ่มเติมอีกประมาณ 800 บาทนี่คือราคารวมทั้งหมดของเฟรมที่ผมซื้อมาครับ


พิจารณาปัญหาทั้งหมดจากสิ่งที่มีอยู่พบว่า ... งานช้าง

ด้วยความที่ผมซื้อชุดเกียร์ Ultegra 6800 11sp มาจาก Thaimtb ไว้นานแล้วเดิมตั้งใจจะย้ายไปลง อีเอส คันเดิมแต่ด้วยว่ามันก็ค่อนข้างลงตัวอยู่แล้ว ประกอบได้เจ้า Rivola นี้มาก็เลยมีไอเดียอุตริว่า เราจะผสมข้ามสายพันธุ์ (เฟรมพันธุ์อิตาลีแต่ชุดเกียร์จากญี่ปุ่น) ยังไม่พอเป็นการผสมข้ามกาลเวลาด้วย เรียกว่าเฟรมกับชุดเกียร์อายุห่างกันเกือบ 40 ปีได้จนทุกคนในกลุ่มทักว่า อ้อ พี่อ้ำจะทำ Neo Vintage หรอ ? สารภาพว่าก็เพิ่งเคยได้ยินชื่อนิยามนี้ก็ตอนนั้นแหล่ะ พอคลิก Link เข้าไปดูใช่เลยไอ้นี่แหล่ะแบบนี้แหล่ะที่อยากทำ แต่ปัญหาคือมึงจะทำยังไงล่ะไอ้คุณอ้ำ ?? ดูปัญหาที่คุณมึงต้องจัดการสิ

 1. ซ่อมเฟรมร้าว จุด Lug ที่บิ่นออกมาจากการขนส่ง
 2. ทำจุดยึดสายเกียร์ที่ท่อเฉียง 2 จุด
 3. ทำจุดยึดสายเบรคหลังที่ท่อนอน
 4. แปลงจุดยึดเบรคหน้า
 5. แปลงจุดยึดเบรคหลัง
 6. ถ่างหางหลังให้กว้างพอที่จะใส่ล้อหลังขนาด 11 sp ได้
 7. แปลงจุดยึดสับจาน
 8. แปลงจุดยึดตีนผี
 9. ทำเกลียวกระโหลกอิตาลีใหม่
 10. ชุบโครมเมี่ยม
 11. ทำสีใหม่

ด้วยสติปัญญาและเครื่องมือที่มี คุณมึงทำได้เต็มที่แค่เดินไปร้านเชื่อมที่โน้น ให้ตัดตรงนี้ ต่อตรงนั้นน่ะพอได้แต่เค้าจะทำถูกใจเอ็ง ทำของเอ็งเสียหรือเปล่าเนี่ยไม่รู้นะจนผมไปเจอคนที่จะจัดการแก้ปัญหานี้ให้ผมได้ (โคตรจะให้เครดิตเลยครับ)


ใบบุญไบค์ รับบูรณะเสือหมอบ ทัวร์ริ่งวินเทจ จากนายช่างอู๋คือหนทางสวรรค์ของผม

ผม Search หาๆใน Google จนไปเจอนายช่างอู๋จาก ใบบุญไบค์ ความสามารถของช่างอู๋ง่ายๆคือ จักรยานที่เป็นเฟรมเหล็กทุกชนิดทุกอาการทุกปัญหาผมแก้ได้ ชัดเจนป่ะ ??

ยอดเยี่ยมยิ่งใหญ่เกรียงไกรจริงๆ ว่าแล้วผมจึงนัดคุยและส่งของที่ร้านเหล้าแถวเรียบด่วนเอกมัยรามอินทราช่างอู๋แจ้งว่าให้ List รายการมาให้หมดเลยจะทำอะไรบ้าง พร้อมกับชุดเกียร์ที่จะติดตั้งเพื่อจะได้วัดระยะได้ถูกต้อง

ช่างอู๋พื้นเพเป็นใครผมไม่รู้อาจจะเป็นความเคยชินของผมล่ะมั้งไม่ค่อยสนใจอดีตของใคร ถ้าเค้าอยากเล่าก็เล่าผมทราบแค่ว่าช่างอู๋เป็นศิษย์ก้นกุฎิของ บ้านเสือหมอบ ที่ยังแวะเวียนไปมาหาอาจารย์สุรชัยเพื่อ update ความรู้ใหม่ๆกันตลอด (ฝีไม้ลายมือทั้งอาจารย์ทั้งลูกศิษย์ ผมคงไม่ต้องโม้มากลองไปใช้ google หากันเองได้) หลังจากกระดกเบียร์กันไป 1 หลอดใหญ่ผมส่งรายการแก้ไขให้ อู๋ถึงกับอึ้งๆไปพักพร้อมกับบอกว่า เยอะนะพี่ขอเวลานิดนึง (สรุปคือไม่นิดหรอกเยอะเลยล่ะเกือบ 5 เดิอนได้ตั้งแต่ก่อนสงกรานต์ยันกลางสิงหาเนี่ย 5555) ผมชอบคุณอู๋ตรงที่อะไรเหมาะอะไรควรก็แนะนำทั้งหมดที่ List มาคุณอู๋แนะนำให้เพิ่มเรื่องการชุบโครมเมี่ยม (เดิมผมไม่ได้ List ไป) เพราะมันจะช่วยถนอมเนื้อเหล็กที่อายุมากแล้วได้ จัดไปตามนั้น


รวมสารพัดปัญหาของการเล่นจักรยานเสือหมอบวินเทจ

ระหว่างนี้ผมทำอะไรไม่ได้นอกจากรอโดยแจ้งให้คุณอู๋คอย Update เป็นระยะส่งรูปมาบ้างอะไรแบบนี้ 555 มาตอนนี้ผมขอเล่าสารพัดปัญหาจากคนที่หัดเล่นเสือหมอบวินเทจก่อน

1. Stem ที่ใช้แม้จะเป็น Stem คอจุ่มตามมาตรฐานดั่งเดิมของเสือหมอบวินเทจแต่ ... ตรงเส้นผ่านศูนย์กลางของแคลมรัดแฮนด์มันไม่ใช่ ว่าง่ายๆคือขนาดของแฮนด์เสือหมอบปัจจุบันจะใช้มาตรฐาน Over Size นั่นคือ 31.8mm แต่กับเจ้าเสือหมอบวินเทจมันจะเล็กกว่าปัจจุบันมากและมีหลายขนาดด้วย 25.4mm, 25.8mm, 26.0mm, 26.4mm แม้ว่าจะขนาดไม่ต่างกันมากถ้าเป็นแฮนด์วินเทจจะใส่ด้วยกันได้ทั้งหมด ยกเว้นว่า แฮนด์ตัวนั้นมีส่วนโค้งที่ประหลาดจนไม่สามารถหลบโค้ง Stem ได้

ปัญหาของ Stem กับแฮนด์หมอบวินเทจ
(ห้องรกมาก) แฮนด์ตัวนี้ผมได้มาจากงานตลาดนัดจักรยานที่ TOT เดินๆเจอแล้วก็ยังไม่แน่ใจว่าใช้ได้หรือเปล่าคนขายบอกว่าใส่ได้มั่นใจ เชื่อคนง่ายก็จัดซะ จากลูกศรชี้ผมต้องหมุน Stem หลบจุดโค้งของแฮนด์ที่ได้มา พยายามทั้งหมุนทั้งบิด เอาน้ำมั่นหล่อลื่นใส่ก็ไม่เข้าสุดท้ายต้องเอาผ้ารองแล้วเอาค้อนตอกจนเข้า ยอมมีรอยนิดหน่อยเดี๋ยวเอาผ้าพันแฮนด์พันทับเอา ซึ่งถ้าเป็นแฮนด์หมอบยุคปัจจุบันจะไม่เจอปัญหานี้แล้ว เพราะ stem จะเป็นลักษณะฝาครอบขันน็อตยึดเอา หรือหากคนใช้เสือหมอบวินเทจอยากจะแปลงไปใช้แฮนด์ของเสือหมอบยุคใหม่ก็สามารถทำได้ครับใช้ตัวแปลง stem คอจุ่มเป็นคอหนีบแทน แต่ด้วยความที่ผมยอมงอกจักรยานทั้งคันจาก stem ที่พี่โน้ตให้มาฉะนั้นผมจึงใช้ตามนี้

2. หลักอานสารพัดขนาดจากเดิมที่ผมบอกแหล่ะจักรยานวินเทจเป็นปัญหา classic ทางแก้คือ ... ต้องหาหลักอานที่ตรง Size ให้ได้ ผมเองก็ไม่แน่ใจ Size ของหลักอานจนต้องให้ช่างอู๋หาขนาดมาให้ (จบที่ขนาด 25.4) พอไปหาแบบที่อยากได้จาก Ebay ดีใจลิงโลด ปรากฏว่าผ่านไป 3 อาทิตย์ของส่งมาบ้าน ดันผิดแบบ -__- คนขายบอกว่า ลูกน้องจัดของให้สินค้าตามแบบตาม Size ที่อยากได้หมด Stock แล้วหากไม่อยากได้ชิ้นที่ส่งไปให้ ก็ให้ส่งคืนมาจะคืนเงินให้หรือจะให้ส่วนลด ... อย่างที่ผมบอกคือผมเลือกมากไม่ได้ มี Size ก็บุญแล้วจึงได้ตัวนี้มา

หลักอานขนาดได้แต่แบบไม่ได้
ทำใจอยู่นาน ขนาดได้ แต่แบบไม่ได้ แถมยาวเกินอีก (ปกติหลักอานมันยาว 30cm ไอ้บ้านี่ยาว 40cm ต้องเอามาตัดเอง)

หรือทางแก้ที่ทำๆกันก็คือ อาจจะหาหลักอานที่มีความหนากว่าๆ มีเนื้ออลูเยอะๆ แล้วกลึงออกให้ได้ตามขนาดที่ต้องการแต่ต้องแลกกับความแข็งแรงที่หายไปตามขนาดที่เรากลึงออก หรือกรณีที่แปลงจากหลักอานเล็กไปใส่รูหลักอานที่ใหญ่ขึ้น อาจจะทำปลอกสวมเพิ่มเข้าไปให้รูฟิตขึ้นก็ได้ครับ ส่วนทางเลือกสุดท้ายที่โหดสุด ในกรณีที่เจ้าของต้องการใช้หลักอานแบบนี้ขนาดเท่านี้เท่านั้นก็คือ ... ตัดเปลี่ยนท่อตั้งของเฟรมใหม่ครับ (โหดสุดๆ) กรณีนี้ต้องใจถึงเงินถึงและช่างมีความชำนาญจริงๆเท่านั้น

3. กระโหลกจักรยานวินเทจสารพัดมาตรฐาน อย่างที่ผมบอกจักรยานในบ้านเราส่วนใหญ่ใช้กระโหลกเกลียวอังกฤษ แต่จักรยานบ้านอื่นเมืองอื่นเค้าไม่ได้ใช้มาตรฐานอังกฤษอย่างเดียวนะครับ มันยังมีเกลียวอิตาลี เกลียวฝรั่งเศส เกลียวสวิส (อยากรู้ละเอียดไปหาอ่านได้ ที่นี่ ) ผมทราบมาจากคนขายเดิมว่าเฟรมผมใช้เกลียวอิตาลี จึงตระเวนหาของตามร้านใน กทม ก็พบว่า ... ไม่มีของครับ 555 ถ้าไม่หาของมือสองที่ประกาศขายก็ต้องสั่งจาก ebay เท่านั้น ผมรอของมือสองไม่ไหวและคิดว่าจุดหมุนพวกนี้ควรใช้ของดีก็เลยตัดใจสั่งจาก ebay เลือกใช้กระโหลกของ Ultetra 6700 เพราะ ... มันลดราคาอยู่ 555 สั่งไปพร้อมๆกับที่กดซื้อเฟรมมานั้นแหล่ะ แต่พอได้กระโหลกมาลองประกอบเข้ากับเฟรมก็พบว่า มันใส่ไม่ได้ !! งงครับ 555 สุดท้ายส่งช่างอู๋ดีกว่า (สรุปวิธีการแก้ไขคือเอาเฟรมหลังจากที่ทำทุกอย่างเสร็จแล้วไปเข้า บ้านเสือหมอบ เพื่อล้างเกลียวใหม่)

 4. ความกว้างของล้อหลังมาตรฐานปัจจุบันล้อหลังของเสือหมอบจะกว้าง 130mm หากเราเอาเฟรมเก่าที่ใส่ล้อรุ่นใหม่ๆปัญหาคือต้องถ่างเฟรมให้กว้างพอจะใส่ได้ครับ ปัญหาคือไอ้เฟรมเก่าๆนี่แหล่ะเก่าแค่ไหน เฟรมเก่าปกติจะกว้าง 126mm ว่ากันว่ายิ่งเก่ามากเฟรมยิ่งแคบ 555 ตอนที่ผมได้มาเอามือพยายามถ่างเฟรมให้ใส่ล้อให้ได้จนปวดมือก็ถ่างไม่ออกครับ งานนี้ผมไม่สามารถล่ะต้องให้ช่างอู๋จัดการจริงๆ

5. ถ้วยคอนี่ก็ปัญหา Classic ครับมาตรฐานของเสือหมอบปัจจุบันเองก็มีชุดคอหลายแบบตัวเสือหมอบวินเทจเองปกติจะมีขนาด 1 นิ้ว เต็มที่ถ้าใหม่ๆจะใช้ นิ้วหุน (1 1/8นิ้ว) ผมไม่ทราบรายละเอียดใดๆเลยซื้อเฟรมมาต้องรอให้เฟรมส่งถึงบ้านก่อนถึงเริ่มหาของได้ สรุปว่าเป็นถ้วยคอนิ้ว แต่ แหวนรองตะเกียบผมเอาก็ไม่แน่ใจ (วิชาวัดเวอร์เนียร์ เข้าขั้นห่วยแตกมากระลึกชาติอยู่นานกว่าจะ ok) จนไปเจอใน Ebay เป็นถ้วยคอจากทางไต้หวันที่แถมแหวนรองตะเกียบให้สองขนาดเลย จนมั่นใจว่าน่าจะใส่ได้จึงสั่งซื้อมา (รอไปอีก 3 อาทิตย์) ยังไม่วายตอนประกอบใส่ไม่ได้อีก โวยวายบอกชาวบ้าน ว่ามันเป็นเกลียวอิตาลี (จริงๆครับ ตะเกียบเสือหมอบวินเทจเองก็มีเกลียวอังกฤษ เกลียวอิตาลีอีก บ้าบอฉิบหาย) พอได้พักผ่อนนอนหลับฝันดีไปคืน ตื่นมาพิจารณาเกลียวดีๆ มันเป็นเกลียวอังกฤษ ที่ใส่ไม่ได้เพราะเกลียวมันล้มอยู่ เลยเอาไขควงค่อยๆตอกเซาะร่องขึ้นมาจนใส่ถ้วยคอได้ 555 กรณีนี้ถ้าคนที่มีปัญหาจริงๆ เจอเกลียวอิตาลี ช่างอู๋แนะนำว่าตัดซางทิ้งครับ เชื่อมเปลี่ยนใหม่แล้วต๊าปเกลียวให้เป็นเกลียวอังกฤษแทนซะ ความแข็งแรงไม่ต้องห่วงมีเทคนิคการทำอยู่สบายมาก ช่างอู๋รับประกัน (ถ้าตะเกียบผมเป็นเกลียวอิตาลีจริงๆ ผมก็จะตัดซางทำเกลียวใหม่ครับ ค่าใช้จ่ายแพงพอๆกันแต่ถ้วยคอเลือกได้เยอะกว่า)

นี่เป็นแค่บางส่วนของปัญหาของคนที่รักจะเล่นเสือหมอบวินเทจนะครับ กรณีของผมยังง่ายหน่อยตรงที่ใช้อะไหล่ชุดเกียร์เป็นรุ่นใหม่ ถ้าพวกใช้อะไหล่เก่าด้วยแล้วบางทียากมาก เพราะส่วนใหญ่จะเลิกผลิตไปแล้วต้องใช้วิธียำอะไหล่เก่ากันเองซื้อรุ่นเดียวกันมาหลายๆชิ้นถอดประกอบเอาชิ้นที่ดีรวมกันได้เป็น 1 อัน

บางคนใช้เวลา 2-3 ปีเพื่อรวบรวมอะไหล่เก่าเหล่านี้เรียกว่าคุณค่าทางจิตใจล้วนๆครับ 


วันเวลาผ่านไปนายช่างอู๋ก็เริ่มทยอยส่งรูป Update มาให้

รูปทั้งหมดจากนายช่างอู๋ทยอยส่งมาให้ ค่อยๆดูไปครับ รูปเยอะมาก


ช่างอู๋กำลังเชื่อมติดจุดยึดสับจาน


งานหลักของช่างอู๋คือการเผาเหล็ก


กำลังเก็บงาน Lug ที่บิ่นออกมาพร้อมเชื่อมแก้เฟรมร้าว


ทำจุดยึดตีนผีใหม่เพราะของเก่าเกลียวไปหมดแล้วพร้อมกับถางหลังให้ใส่ล้อเฟือง 11 sp ได้


ลองหมุนล้อว่าเรียบร้อย


จุดยึดสับจานที่เรียบร้อยแล้ว


จุดยึดเบรคหลังตัดของเดิมทิ้งเชื่อมใหม่


เจียรเก็บงาน 1 ด้าน


เจียรเก็บงาน 2 ด้านสวยงาม


ลองติดเบรคหลังดูงานเรียบร้อย


เฟรมทั้งหมดที่ทำในงานกลุ่มเดียวกันส่งไปชุบโครมเมี่ยม

ทุกอย่างดูคืบหน้ารวดเร็วดีครับจนมาถึงงานชุบโครมเมี่ยมนี่แหล่ะฮาความดราม่าเริ่มเกิดเพราะ โรงงานที่ชุบโครมเมี่ยมให้คุณภาพไม่ผ่านตามที่ช่างอู๋ต้องการ สรุปต้องแก้ไขงานชุบโครมเมี่ยมใหม่ถึง 2 รอบ (รอบนึงเสียเวลาไปประมาณ 2 อาทิตย์)


เงาวิ้งๆ


เงาวิ้งๆ


เงาวิ้งๆ


เงาวิ้งๆ


เงาวิ้งๆ

ปัญหาต่อไปคืองานสี ผมเองก็ยังไม่รู้เหมือนกันว่าจะเอาสีอะไรดีไปมาๆจนเอาสีนี่แหล่ะเหตุผลว่ามันน่ารักตอแหลดี แต่พอเริ่มทำสีนี่แหล่ะ ดราม่าเริ่มเกิดปั๊มลมที่ช่างอู๋ใช้มอเตอร์ไหม้ครับ คือจะว่าตลกหรือเจ้าที่แรงก็ไม่รู้เอาปั๊มลมไปส่งร้านซ่อมทิ้งไว้ 3 วัน (ระหว่างที่รอทางร้านก็เปิดใช้งานปั๊มตลอด) เอากลับมาปรากฏว่าพังอีก ทั้งช่างที่ร้านและช่างอู๋ก็งง อะไรมันจะพอดิบพอดีขนาดนี้ถึงขนาดว่า ต้องเอาฟิซซ่าไปเซ่นเจ้าของเฟรมเดิมหรือเป่า 555 พอปั๊มกลับมาใช้งานได้ปรากฏว่า งานสีต้องหยุดอีก ... มันเข้าหน้าฝนไงครับ ทำงานสีไม่ได้ เพราะต้องทำงานวันแดดจัดเท่านั้น บางวันแดดจัด ช่างอู๋ก็หนีไปออกทริป บางวันฝนตกก็อดทำ อะไรแบบนี้ตลอดลากยาวมาจนสิ้นเดือน กรกฏาคม ถึงมายัดงานสีได้


สีชมพูฟุ้งฟริ้ง


สีชมพูฟุ้งฟริ้ง


เฟรมในงานช่วงเดียวกัน เฟรมพี่น้องที่ส่งไปชุบโครมเมี่ยมพร้อมกัน (รูปข้างบนจำได้ไหมอิอิ)


เสร็จเรียบร้อย 90% แล้วเย้


ช่างอู๋เก็บสีเหลืองเอาไว้ทำ Logo ให้จดจำว่าสีเดิมมันคือสีเหลือง


Lug ถูกขัดออกให้เห็นโครมเมี่ยมงาน Hand Made ล้วนๆ


หางหลังตั้งใจให้เห็นเงาๆโครมเมี่ยม เพราะอยากใช้ให้เป็นจุดสะท้อนแสงเวลาปั่นกลางคืน


Lug สวยๆพร้อม Text Rivola ที่ท่อตั้ง


สุดท้ายเฟรมถูกส่งเข้าบ้านเสือหมอบไปต๊าปเกลียวกระโหลกใหม่ คือแอบใช้เครื่องมือครูพร้อมถ่ายรูปซะหน่อยประมาณว่าไม่มีโอกาสได้ลูกเสือจากถ้ำเสือแห่งนี้ก็แอบมาชุบตัวก็ยังดี 555

ด้วยความอินดี้หรือยังไงไม่ทราบช่างอู๋ส่งมอบเฟรมคืนให้ผม พร้อมกับบอกว่า "เดี๋ยวค่าใช้จ่ายตามมาครับพี่อ้ำ เอาเฟรมไปประกอบก่อน" นี่ใจคอช่างอู๋จะไม่กลัวฉันชักดาบหรอเนี่ย >,,< ทำเฟรมมาเกือบ 5 เดือนเงินอะไรก็ลงไปก่อน ค่าแรง ค่าของ ค่าชุบโครมเมี่ยม ต่างๆอีกมากมายด้วยความอินดี้เหมือนกันเราก็หน้าด้านรับเฟรมสิครับ 555 


นำไปแจ้งเกิดที่คูก้าไบค์

ผมนำเฟรมมาประกอบชิ้นส่วนต่างๆเข้าด้วยกัน สวรรค์เลยครับจากนรกตอนแรกที่ซื้อเฟรมมาพอผ่านมือนายช่างอู๋แล้วปรากฏว่าเรียบง่ายลงตัวทุกอย่างแทบไม่มีปัญหาอะไรเลยจนเหลืองานที่ผมทำเองไม่ได้ คือเดินสายเกียร์


Neo Vintage ตัวใหม่กำลังจะเกิดขึ้นแล้ว ฮี้ๆ ชุดเกียร์ Ultegra 6800 11 SP ใบจาน Rotor พร้อมกับล้อคาร์บอน Tozz

ผมจึงเอาอุปกรณ์ที่เหลือทั้งหมดไปร้าน คูก้าไบค์ ซึ่งรู้จักกันในฐานะพี่น้องนักปั่นจักรยาน โดยได้รับการดูแลจากคุณบอลคูก้าไบค์เป็นอย่างดี ขอบคุณน้องบอยด้วยครับอยู่กันดึกๆถึง 2 วันขี่มอไซด์ไล่หาของมาประกอบเอาจนเสร็จ

คุณบอยจากคูก้าไบค์ถึงกับมึนเพราะจุดคล้องสายสับจานเอย ตีนผีเอย ไม่คุ้นเคยเหมือนที่เคยทำมา ฮา
คุณบอยจากคูก้าไบค์ถึงกับมึนเพราะจุดคล้องสายสับจานเอย ตีนผีเอย ไม่คุ้นเคยเหมือนที่เคยทำมา ฮา

สับจานหน้าคล้องสายผ่านกระโหลกตอนแรกว่าจะทำชั่วคราวก่อนทำไปทำมาเอ้ยใช้ได้แฮะ
สับจานหน้าคล้องสายผ่านกระโหลกตอนแรกว่าจะทำชั่วคราวก่อนทำไปทำมาเอ้ยใช้ได้แฮะ

ตีนผีหลังตั้งยากมากเดี๋ยวคงต้องส่งช่างยอร์ช ลำลูกกาปลุกเสกอีกที
ตีนผีหลังตั้งยากมากเดี๋ยวคงต้องส่งช่างยอร์ช ลำลูกกาปลุกเสกอีกที

เล่นเอาใจแป้วเลยชิตเตอร์ซ้ายตบสับจานแล้วไม่คืนสาย เช็คไปเช็คมาเพราะไม่ดึงปลอกยางมาปิดให้เรียบร้อยสายเลยค้างไม่คืน
เล่นเอาใจแป้วเลยชิตเตอร์ซ้ายตบสับจานแล้วไม่คืนสาย เช็คไปเช็คมาเพราะไม่ดึงปลอกยางมาปิดให้เรียบร้อยสายเลยค้างไม่คืน

จบกันเกือบ 4 ทุ่มทดสอบปั่นอะไรระดับนึงแล้วมันช่างนุ่มไหลอะไรอย่างนี้กรี๊ดๆ
จบกันเกือบ 4 ทุ่มทดสอบปั่นอะไรระดับนึงแล้วมันช่างนุ่มไหลอะไรอย่างนี้กรี๊ดๆ


อวดผลงาน Rivola สำเร็จแล้ว

ดาดฟ้ารกหน่อยครับ ตอนแรกว่าจะปั่นไปถ่ายที่สวนรถไฟแต่ยังจูนตีนผีไม่นิ่งถ่ายเอาดาดฟ้านี่แหล่ะ

เมื่อคืนปั่นกลับมามีปัญหาเรื่องตีนผีนิดหน่อยลงหลุมแล้วล็อกแกนล้อเอียงทำให้ตีนผีเพี้ยน ปั่นเกียร์เดียวกลับบ้าน 555
เมื่อคืนปั่นกลับมามีปัญหาเรื่องตีนผีนิดหน่อยลงหลุมแล้วล็อกแกนล้อเอียงทำให้ตีนผีเพี้ยน ปั่นเกียร์เดียวกลับบ้าน 555

เห็นชัดๆนะครับ Vintage ก็ใส่ 11 Speed ได้
เห็นชัดๆนะครับ Neo Vintage ก็ใส่ 11 Speed ได้

เดี๋ยวว่างๆคงปั่นไปส่งช่างยอร์ช นายช่างใหญ่แห่งลำลูกกาอีกรอบจะได้จบ
เดี๋ยวว่างๆคงปั่นไปส่งช่างยอร์ช นายช่างใหญ่แห่งลำลูกกาอีกรอบจะได้จบ

ขาจาน Ultegra 6600 กับใบจาน Rotor ที่สุดแสนจะชอบ
ขาจาน Ultegra 6600 กับใบจาน Rotor ที่สุดแสนจะชอบ

งาน Lug งามๆจากช่างอู๋ใบบุญไบค์ ถ้ามองใกล้ๆจะเห็นว่าเป็นงาน Hand made ไม่ได้สวยงามกริบแบบงานจากโรงงาน นี่คือศิลปะของงาน Rebuild
งาน Lug งามๆจากช่างอู๋ใบบุญไบค์ ถ้ามองใกล้ๆจะเห็นว่าเป็นงาน Hand made ไม่ได้สวยงามกริบแบบงานจากโรงงาน นี่คือศิลปะของงาน Rebuild

Lug สวยๆอีกมุมชักห่วงสายเบรคสายเกียร์จะเกี่ยวงานสีหลุดเดี๋ยวหาโฟมมารองอีกที
Lug สวยๆอีกมุมชักห่วงสายเบรคสายเกียร์จะเกี่ยวงานสีหลุดเดี๋ยวหาโฟมมารองอีกที

Logo Rivola ทำเลียนแบบใช้สีเหลืองเพื่อบ่งบอกสีดั่งเดิมของมันเอาไว้
Logo Rivola ทำเลียนแบบใช้สีเหลืองเพื่อบ่งบอกสีดั่งเดิมของมันเอาไว้

ที่บอกว่า Stem มีตำหนิก็ตรงฝา Steam นี่แหล่ะครับมันแตกได้เพื่อนอาร์ม มาช่วยใช้ 3D Printer สั่งพิมพ์ชิ้นใหม่มาให้เลยแหล่มกว่าเดิมด้วยไม่ต้องใช้น็อตยึด
ที่บอกว่า Stem มีตำหนิก็ตรงฝา Steam นี่แหล่ะครับมันแตกได้เพื่อนอาร์ม มาช่วยใช้ 3D Printer สั่งพิมพ์ชิ้นใหม่มาให้เลยแหล่มกว่าเดิมด้วยไม่ต้องใช้น็อตยึด

สนใจงาน 3D Printer ติดตามอาร์มได้ตาม Link เลยนะคร้าบ อิอิ
สนใจงาน 3D Printer ติดตามอาร์มได้ตาม Link เลยนะคร้าบ อิอิ

มุมกว้างๆมองชิตเตอร์ 6800 ใหม่ๆยังไม่แกะพลาสติกเลย
มุมกว้างๆมองชิตเตอร์ 6800 ใหม่ๆยังไม่แกะพลาสติกเลย

งานตะเกียบพร้อมเบรคหน้าติดตั้งได้ไม่มีปัญหาแถมเบรคดีด้วย
งานตะเกียบพร้อมเบรคหน้าติดตั้งได้ไม่มีปัญหาแถมเบรคดีด้วย

ล้อคาร์บอน Tozz ใช้มาปีกว่าแล้วไว้จะเขียนเล่าความยอดเยี่ยมของมันอีกที
ล้อคาร์บอน Tozz ใช้มาปีกว่าแล้วไว้จะเขียนเล่าความยอดเยี่ยมของมันอีกที

เบาะตบมือสองมาจาก คนใกล้ตัว อิอิ ถามตูบ่อย เบาะ ok ไหมพี่ โชว์แล้วนะเอาไปใช้กับคันไหน ฮา
เบาะตบมือสองมาจาก คนใกล้ตัว อิอิ ถามตูบ่อย เบาะ ok ไหมพี่ โชว์แล้วนะเอาไปใช้กับคันไหน ฮา

จุดยึกเบรคหลังสวยงามลงตัวทุกองศาของล้อ
จุดยึกเบรคหลังสวยงามลงตัวทุกองศาของล้อ

ภาพรวมน้อง Rivola อีกที
ภาพรวมน้อง Rivola อีกที 


ผมขอตั้งชื่อน้องเค้าใหม่แบบไทยๆว่า "น้องอัญชลี"

เป็นธรรมเนียมหรือเปล่าไม่ทราบว่าคนในกลุ่มมักตั้งชื่อจักรยานของตัวเองผมเลยขอตั้งชื่อบ้างว่า "น้องอัญชลี" มาจากพี่ปุ๊ อัญชลี จงคดีกิจ ผู้หญิงนักร้องที่โคตรโด่งดังในยุคผมวัยเด็ก (ซึ่งก็เป็นช่วงเวลาเดียวกับที่ Rivola นี้ถือกำเนิดมา)

สำหรับความรู้สึกที่ได้ลองปั่นน้องอัญชลีกลับมาบ้านในระยะทาง 16 Km เป็นอะไรที่ประทับใจมาก อาจจะเป็นครั้งแรกที่ผมได้สัมผัสจักรยานเหล็กก็ว่าได้ อารมณ์มันแตกต่างจากคันเดิมที่เคยขี่จริงๆ น้องอัญชลีจะหนักอย่างรู้สึกได้แต่ไหลจนตกใจโดยเฉพาะเอามาใช้กับล้อคาร์บอน Tozz ขอบสูงด้วยแล้ว โคตรฟินเลย

คือลักษณะเฟรมที่ช่วงยาวและตะเกียบหน้าที่ยื่นไปข้างหน้าทำให้การควบคุมรถค่อนข้างนิ่ง (เรียกว่าเอามาซิกแซกในเมืองต้องจับจังหวะใหม่ซักระยะ) ช่วงออกตัวค่อยๆบรรจงกดบันไดไปซักพักเดียวจะเกิดอาการเบาขาแล้วรถจะพุ่งไปข้างหน้าตามแรงกดลูกบันไดที่เราเพิ่มหรือลดทันที

ชอบมากกกกกกก >,,< มั่นใจว่ามันจะเป็นเฟรมที่ผมเก็บเอาไว้ออกทริปทางไกลบ่อยๆแน่ๆ


บทสรุปของน้องอัญชลีกับระยะเวลา 8 เดือนที่ผ่านมา

จากคนที่ไม่ค่อยมีความรู้เรื่องจักรยานไม่ว่าใครก็ตามครับถ้าได้เข้ามาสัมผัสโลกของจักรยาน Vintage แล้วรับรองคุณจะเจอทั้งความสุข ความเศร้า คุณจะเข้าใจการอดทนรออะไรซักอย่าง คุณจะเพิ่มพูนความรู้มากขึ้นเรื่อยๆเพื่ออยากจะปลุกชีวิตให้เฟรมจักรยานเก่าๆซักคันได้กลับมาโลดแล่นอีกครั้งในโลกที่หมุนไวใบนี้ สำหรับผมแล้วเรียกว่า แม่งโคตรคุ้มค่ากับการรอคอยครั้งนี้ครับ

ท้ายนี้ขอขอบคุณ

นายช่างอู๋ นายช่างพ่อลูกอ่อนที่กล้ารับ Project อันโหดร้ายครั้งนี้ ท่านใดสนใจบูรณะจักรยาน (ทุกประเภทที่เป็นเหล็ก) ส่งไปให้ช่างอู๋ได้เลยครับ ที่ https://www.facebook.com/Baiboonbike เบอร์โทร 089 265 3499 บอกเลยครับค่าใช้จ่ายตามความยากง่ายและการเร่งของงานครับ (น้องอัญชลีนี่หมดไป หมื่นต้นๆเองครับ)

คูก้าไบค์ พี่บอล คุณบอย ที่ช่วยประกอบทำคลอดน้องอัญชลีปวดหัวไปด้วยกัน เหนื่อยไปด้วยกัน ขอบคุณมากครับ ใครสนใจแก้ไขงานสี ประกอบตกแต่งจักรยานเชิญได้นะครับ อ้อ คูก้าไบค์ย้ายร้านมาอยู่ตรง ซอยรามคำแหง24 แยก28 ซอย5 บ้านหัวมุมแล้วนะครับ ติดตามรายละเอียดได้ที่ fanpage เลย

พี่โน้ต ที่อุตสาห์ให้ Stem เป็นของขวัญจนกลายเป็นการงอก Project น้องอัญชลีนี้ขึ้นมาผมเข้าใจแล้วการอดทนรออะไรซักอย่างมันเป็นยังไง แทบน้ำตาไหลเลยตอนปั่นกลับบ้าน ^o^

ขอบคุณล่วงหน้า ช่างยอร์ช ช่างขั้นเทพจากลำลูกกา อะไรที่ร้านไหนแก้ไม่ได้ มาหาช่างยอร์ชแล้วจบ ฟันธงครับ

ขอบคุณเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ที่ติดตาม Project  นี้ถามไถ่กันมาตลอดว่าเป็นยังไงบ้าง

ขอบคุณจริงๆครับ

ปล. อย่าถามนะว่าหมดเงินไปเท่าไร ไปบวกลบเอาเองนะ อย่าไปคิด ฮาาาาา มันคืองานศิลปะ !!!!

รูปคุณ Read (68,091) Comments (1) 2014-08-18 19:26:26

ความคิดเห็น

ขอเบอร์ติดต่อพี่เจ้าของกระทู้ด้วยครับ ผมอยากทำรถแบบนี้บ้างครับ

รูปคุณ โชคชัย โดยคุณ โชคชัย 2015-12-12 13:39:07

ร่วมแสดงความคิดเห็นขอความกรุณา ปัญญาชน ทุกๆท่าน รณรงค์การใช้ภาษาไทยให้ถูกต้อง
กรุณา ลงความคิดเห็นโดยใช้ภาษาไทยให้เป็นภาษาไทย งดการใช้ภาษาวัยรุ่น,
แอ๊บแบ๊ว บอกตรงๆปัญญาอ่อน !! Admin นั่งอ่านแล้วปวดหัว

เข้าระบบ


จำไว้ด้วยนะจ้ะ

สมัครสมาชิก
ลืมรหัสผ่าน

บทความล่าสุด

Gallery

Tags

Mozilla Shopping Plugin Live Review MSN barcampbkk2 Travel Search Engine Software DOM vintage Windows Cottoncandy Google Music Phantom Tool WordPress ThinkPad Home Decorate Security ROM TV Book เฟรมเสือหมอบ Downloads Internet Motorcycle Yahoo

อื่นๆ ...

เพื่อนบ้าน

สถิติส่วนตัว

คลิกรับ Feed สิจ๊ะ

TwitterCounter for @9aum

Scriptdd.com | ctdd Version 3.0 ติดต่อฐานข้อมูลทิ้งสิ้น 6 ครั้งใช้เวลาประมวลผล 0.0914 วินาที
โปรแกรมโดย 9AuM | ออกแบบโดย styleshout